Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao Tam giác phát triển

Cập nhật: 12-03-2013 | 00:00:00

Chiều 12-3, tại thủ đô Vientiane (Lào), Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 7 (CLV 7) đã diễn ra.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và đại diện các quan chức bộ, ngành của ba nước.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ký tuyên bố chung.  Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hợp tác khu vực tiểu vùng Mekong nói chung và giữa 3 nước nói riêng ngày càng trở nên sôi động, thu hút được sự quan tâm của các đối tác bên ngoài.

Hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV tiếp tục được đẩy mạnh và đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực an ninh-chính trị, kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân và củng cố quan hệ hợp tác giữa các tỉnh biên giới.

Hội nghị tập trung rà soát tình hình triển khai các hoạt động hợp tác thời gian qua và thảo luận về phương hướng hợp tác tương lai.

Hội nghị đã nghe Chủ tịch Ủy ban Điều phối, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh trình bày báo cáo của Ủy ban Điều phối chung CLV về các kết quả trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển tại Khu vực Tam giác phát triển CLV, đặc biệt là tiến độ triển khai Quy hoạch tổng thể điều chỉnh phát triển kinh tế-xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV tới năm 2020 và Bản ghi nhớ về Chính sách ưu đãi cho Khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2010-2012.

Báo cáo của Ủy ban Điều phối cũng đưa ra các đề xuất về định hướng và biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, các thủ tướng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa ba nước trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng trên cơ sở các bên cùng có lợi, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, đồng thời cam kết thúc đẩy khu vực này phát triển hài hòa và thịnh vượng thông qua việc tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả, chất lượng hợp tác và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương trong khu vực.

Ba Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong khu vực Tam giác phát triển CLV trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn.

Về định hướng hợp tác trong tương lai, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận giao Ủy ban Điều phối tập trung thực hiện ngay các điểm sau: Tiếp tục nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm triển khai một cách hiệu quả hơn nữa Quy hoạch tổng thể đã được điều chỉnh năm 2010; rà soát lại các thỏa thuận song phương và đa phương hiện có của ba nước và xây dựng hiệp định về xúc tiến tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực Tam giác phát triển CLV để trình ký tại Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 8; giao Bộ trưởng Giao thông 3 nước xây dựng các quy trình để thực hiện có hiệu quả bản Ghi nhớ ba bên về giao thông đường bộ giữa chính phủ 3 nước tại Champasak (Lào); nhất trí coi việc phát triển ngành công nghiệp cao su là một ưu tiên hợp tác phát triển kinh tế giữa ba nước.

Ba nước tập trung phát triển nguồn lao động chất lượng cao phục vụ các dự án đầu tư tại khu vực; kêu gọi các đối tác phát triển tích cực hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ cùng chính phủ 3 nước phát triển kinh tế xã hội của Khu vực Tam giác phát triển.

Ủy ban Điều phối và các cơ quan hữu quan chủ động và tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại; đảm bảo môi trường an ninh, an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư và người dân tại Khu vực Tam giác phát triển; triển khai các thỏa thuận trong lĩnh vực bảo về môi trường, xây dựng chương trình chung và kế hoạch hành động để bảo tồn các công viên tự nhiên trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung về hợp tác khu vực Tam giác phát triển, khẳng định cam kết của chính phủ ba nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân 13 tỉnh khu vực Tam giác phát triển, và biến Tam giác phát triển thành ví dụ điển hình của thành công trong hợp tác khu vực.

Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Lào năm 2014.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter