Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản

Cập nhật: 13-12-2013 | 00:00:00

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 13-12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và chân thành với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

  Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Đức Tám/ TTXVN)

Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Cuộc đối thoại với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản như Mitsubishi, Honda, Hitachi, Sumitomo, Canon, Takashimaya… thể hiện rõ mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những chính sách điều hành kinh tế phù hợp, cũng như sự chỉ đạo thực hiện quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế thành công lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm qua khoảng 5,6% trong bối cảnh nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản đều khẳng định quyết tâm mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam với các dự án và phương án kinh doanh cụ thể.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách khuyến khích phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà; tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hoàn thiện và ổn định một số chính sách thuế; đặc biệt là tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay, cảng biển và điện năng đáp ứng các điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao hiệu quả cho các nhà đầu tư nước ngoài....

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Việt Nam-Nhật Bản đã là đối tác chiến lược và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam luôn coi đầu tư thành công của các bạn chính là thành công của mình vì các bạn thành công sẽ góp phần phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết việc làm ở Việt Nam.

Việt Nam cần đầu tư, cần các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó đặc biệt là doanh nghiệp Nhật Bản, vì người Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa, tập quán nên dễ chia sẻ, thông cảm và ủng hộ lẫn nhau vì lợi ích của cả hai bên. Việt Nam tạo mọi điều kiện để hai bên cùng có lợi, cùng phát triển.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trả lời từng câu hỏi và kiến nghị của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản liên quan đến quan điểm và hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông như đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Nhà ga T2 Nội Bài, cảng Quốc tế Lạch Huyện... cũng như các chính sách đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư-kinh doanh gắn với sửa đổi chính sách ưu đãi thuế và tài chính, nhất là thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao; đồng thời khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực phát triển hạ tầng, đặc biệt là theo hình thức hợp tác công tư...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam dự kiến trình Quốc hội dự thảo Luật nhà ở sửa đổi theo hướng mở rộng, tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam; có các biện pháp khơi thông thị trường bất động sản; sớm ban hành quy chế “Phối hợp hoạt động quản lý Nhà nước về đầu tư trực tiếp nước ngoài,” cũng như đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án BOT nhà máy nhiệt điện để sớm đưa vào vận hành.../.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter