Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng thành lập Đại học Việt - Nhật

Cập nhật: 14-12-2013 | 00:00:00

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 5, chiều tối 13-12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Nhật – Việt, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC), Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản như Tokyo, Mitsubishi, Sojitz...

Tiếp ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ Nhật – Việt gồm đại diện của tất cả các chính đảng trong Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả và tích cực của Chủ tịch Nikai và các nghị sỹ trong Liên minh vào việc tăng cường, củng cố quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng về việc thành lập Đại học Việt - Nhật tại Hà Nội mà các bên đối tác Việt Nam - Nhật Bản đang thúc đẩy và được Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt ủng hộ.

Bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiếc lược Nhật Bản - Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, ngài Nikai Toshihiro khẳng định, Liên minh Nghị sỹ Nhật - Việt sẽ làm hết sức nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…

Tại cuộc tiếp ngài Matsuzawa Ken, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm giao lưu nhân dân phong phú trong năm Hữu nghị Việt – Nhật 2013 đã góp phần tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những đóng góp quý báu của tổ chức FEC vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời bày tỏ tin tưởng FEC sẽ tiếp tục có những đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực…

Đánh giá Việt Nam là nước có triển vọng trong hợp tác đầu tư, ngài Matsuzawa Ken cho biết, Hội đồng thường xuyên tổ chức các đoàn tìm hiểu cơ hội đầu tư, giao lưu quảng bá giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp ngài Hiroshi Watanabe, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị JBIC tăng cường hỗ trợ các dự án quan trọng của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng; hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các ngành trong chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật.

Thủ tướng hoan nghênh JBIC quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác theo phương thức đối tác công tư (PPP); khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho JBIC cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tiếp thân mật Giáo sư Natsume Nagato, Chủ tịch Hiệp hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản, chuyên gia mổ hàm ếch nhân đạo cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm chân thành và sự hỗ trợ quý báu của Giáo sư và Hiệp hội đối với đất nước và con người Việt Nam.

Trong  20 năm qua, Hiệp hội đã phẫu thuật giúp cho trên 3.000 trẻ em Việt Nam bị hở hàm ếch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Giáo sư Nagato và các đồng nghiệp trong Hiệp hội tiếp tục chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch của Việt Nam, đem lại cuộc đời mới, hạnh phúc cho những em bé bất hạnh, cũng như thực hiện những hoạt động nhân đạo thiết thực khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Giáo sư Natsume Nagato khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp tục nỗ lực để phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phẫu thuật hở hàm ếch, phòng chống ung thư.

Theo chương trình làm việc, ngày 14-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự các Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 5 tại Nhà khách Chính phủ Nhật Bản.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter