Thủ tướng hội kiến Tổng thống Kazakhstan

Cập nhật: 29-05-2015 | 19:03:48

Trong khuôn khổ tham dự Lễ ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Kazakhstan và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà đất nước Kazakhstan đã đạt được. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ to lớn của Chính phủ và nhân dân Kazakhstan đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc hiện nay; đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Kazakhstan và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà đất nước Kazakhstan đã đạt được trong việc duy trì ổn định chính trị-xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã giành được sự tín nhiệm cao của nhân dân Kazakhstan và tái đắc cử là Tổng thống Kazakhstan; nhấn mạnh sự lãnh đạo, chính sách đúng đắn do ông Nazarbayev hoạch định đã giúp Kazakhstan vượt qua những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, vị thế và uy tín của Kazakhstan trong khu vực cũng như trên thế giới không ngừng được nâng cao.

Tổng thống Kazakhstan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và cho rằng mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước đã góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Kazakhstan bày tỏ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực.

Hai bên đều nhấn mạnh ý nghĩa của việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu sau hơn hai năm đàm phán tích cực đã cùng nhau thống nhất được nội dung của Hiệp định Thương mại tự do và chính thức ký kết văn bản này tại Kazakhstan; cho đây là bước đột phá thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và 5 nước thành viên Liên minh nói chung, cũng như với Kazakhstan nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng việc triển khai thực hiện Hiệp định sẽ góp phần nâng cao kim ngạch trao đổi song phương, tạo nền tảng mới cho việc mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực khác mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Nazarbayev đều nhất trí rằng hai bên cần tích cực tìm hiểu thị trường của nhau hơn nữa; tiếp tục duy trì và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực then chốt, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Hai bên bày tỏ ủng hộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Kazakhstan (KazMunaiGaz) tham gia các dự án thăm dò, khai thác dầu khí trên lãnh thổ của nhau.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter