Thủ tướng Israel đạt thỏa thuận liên minh đầu tiên

Cập nhật: 20-02-2013 | 00:00:00

Ngày 19-2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bước đi đầu tiên trong tiến trình thành lập chính phủ mới, với việc ký thỏa thuận giữa liên minh cánh hữu Likud-Beiteinu với đảng trung tả Hatnua của cựu Ngoại trưởng Tzipi Livni, đồng thời đề cử bà Livni đứng đầu đoàn đàm phán hòa bình với Palestine.

Đây là thỏa thuận liên minh đầu tiên Likud-Beiteinu đạt được kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 22-1 vừa qua. Theo đó, bà Livni sẽ giữ chức Bộ trưởng Tư pháp - chức vụ mà bà cũng từng đảm nhiệm trước đây.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Phát biểu với báo giới ở Jerusalem, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh việc liên minh với bà Livni - vốn là đối thủ lâu nay - là nhằm hướng tới thành lập một chính phủ ổn định, đa dạng thành phần và có khả năng tập hợp người dân.

Ông Netanyahu bày tỏ mong muốn chính phủ mới sẽ đẩy nhanh tiến trình hòa đàm với Palestine, đối phó hiệu quả với những "thách thức to lớn" từ chương trình hạt nhân của Iran và làn sóng bạo lực ở các nước Arập trong khu vực.

Cũng trong bài phát biểu, ông Netanyahu bày tỏ hy vọng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine vốn bị đình trệ từ năm 2010 do những tranh cãi xung quanh hoạt động xây nhà định cư cho người Do Thái ở Bờ Tây.

Việc đảng Hatnua ký thỏa thuận liên minh với Likud-Beiteinu là động thái khá bất ngờ, vì trước đó bà Livni từng tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ liên hiệp nếu không có sự góp mặt của các đảng trung tả khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19-2, bà Livni cho biết việc bà quyết định tham gia chính phủ sắp tới của ông Netanyahu là một nỗ lực "tận dụng mọi khả năng để đạt được hòa bình."

Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, liên minh Likud-Beiteinu giành được 31 ghế và đảng Hatnua của bà Livni giành được 6 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội.

Thủ tướng Netanyahu chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa để thành lập chính phủ mới. Thỏa thuận liên minh nói trên mới chỉ tập hợp được 37 ghế và Likud-Beiteinu còn thiếu 24 ghế mới đạt số phiếu quá bán tối thiểu để đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp theo quy định của hiến pháp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter