Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế

Cập nhật: 25-03-2012 | 00:00:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và ghi nhận các ý kiến trách nhiệm, xây dựng, thẳng thắn của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế.

Sáng 25-3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với hơn 30 nhà khoa học và chuyên gia kinh tế hàng đầu của nước ta nhằm lắng nghe các ý kiến đánh giá về tình hình kinh tế quý 1 năm 2012 cũng như các vấn đề trong điều hành chính sách vĩ mô nhằm thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý và đảm bảo an sinh xã hội.

  Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế.Buổi làm việc giữa người đứng đầu Chính phủ với các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế hàng đầu của đất nước diễn ra trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa nền kinh tế nước ta sẽ kết thúc Quý đầu tiên của năm 2012, năm mà Chính phủ tập trung chỉ đạo nhiều biện pháp cấp bách trước mắt cũng như khởi động các chính sách căn cơ lâu dài trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao nỗ lực điều hành đúng trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ nên đã đem lại nhiều tín hiệu khả quan về tình hình kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…Rõ nhất là lạm phát tháng 3 chỉ tăng có 0,16%, đây là mức tăng thấp nhất trong 2 năm gần đây. Có ý kiến nhận định: chúng ta đang chuyển từ kiểm soát lạm phát bị động sang chủ động kiểm soát lạm phát.

Mặc dù kinh tế thế giới lâm vào tình trạng khó khăn nhưng xuất khẩu trong quý 1 vẫn tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt con số gần 25 tỷ USD trong khi đó nhập siêu kiềm chế ở mức khoảng 300 triệu USD, tức là chỉ bằng hơn 1% tổng kim ngạch xuất khẩu. Các chuyên gia kinh tế đánh giá cao nỗ lực của Ngân hàng nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, xử lý tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại và các bước đi bài bản, vững chắc trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng…

Thống đốc Ngâ hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: đến thời điểm này số lượng các ngân hàng khó khăn chỉ có 6% trên thị trường liên ngân hàng mà tập trung vào 9 ngân hàng mà Ngân hàng nhà nước đã khoanh vùng quản lý. Còn 94% trên thị trường liên ngân hàng đã ổn định với  lãi suất qua đêm chỉ 7-8% và cao nhất 1 tháng chỉ có 13,3%...

Theo ước tính thì tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt khoảng 4%, mặc dù vậy vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, trong đó công nghiệp tăng trưởng chậm lại, nhất là công nghiệp chế biến. Một nghịch lý hiện nay là mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế đang giảm sút, nhiều ngân hàng thừa tiền nhưng không cho vay được vì ít khách hàng có thể đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn, từ đầu năm đến nay có khoảng 2.200 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và hơn 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại, nhiều ngân hàng huy động ngắn hạn nhưng lại cho vay vào thị trường dài hạn như bất động sản sẽ dẫn đến rủi ro lớn, gần đây xuất hiện trở lại việc phá rào trần lãi suất huy động của một số tổ chức tín dụng…

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ dài hơi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng thuế, phí cho người dân và doanh nghiệp, phải có chính sách đồng bộ giữa thị trường tiền tệ gắn với thị trường bất động sản và chứng khoán, mở rộng bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp đầu tư trung, dài hạn…

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và ghi nhận các ý kiến trách nhiệm, xây dựng, thẳng thắn của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế trên tinh thần chung sức vượt qua khó khăn đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm điều hành của Chính phủ: kiên trì bám mục tiêu ưu tiền kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý khoảng 6% gắn với đảm bảo an sinh xã hội. Kinh tế phải luôn gắn với an sinh, phúc lợi xã hội.

Thủ tướng cho biết: các ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế hôm nay sẽ được tổng hợp gửi tới từng thành viên Chính phủ để Chính phủ thảo luận trong phiên họp thường kỳ tháng 4 tới để đánh giá tình hình  kinh tế xã hội quý 1 năm nay.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter