Thủ tướng lưu ý Bình Thuận cần khai thác tiềm năng

Cập nhật: 18-02-2013 | 00:00:00

Chiều 18-2, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý tỉnh cần đặc biệt quan tâm chăm lo phát triển nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân nông thôn.

>> Thủ tướng thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ Đoàn 681 Hải quân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu, cũng như những kết quả mà Bình Thuận được được trên các lĩnh vực; cho rằng những kết quả này là khá toàn diện, tạo tiền đề cho các bước phát triển tiếp theo của Bình Thuận và có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận.  Đề cập tới nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Bình Thuận cần ra sức khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương; tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; huy động tối đa các nguồn lực để vươn lên, phát triển theo hướng nhanh và bền vững.

Trong phát triển nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bình Thuận cần hết sức quan tâm phát triển các sản phẩm chủ lực, được coi là lợi thế của địa phương như trồng lúa, thanh long, cao su, phát triển nghề cá; tăng cường các biện pháp giữ vững chất lượng, thương hiệu và thị trường tiêu thụ các sản phẩm lợi thế, cũng như mở rộng thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bình Thuận tập trung phát triển mạnh hơn nữa các ngành công nghiệp được coi là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương như công nghiệp điện, công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến…; khai thác hiệu quả hơn lợi thế về du lịch, dịch vụ.

Để khai thác hiệu quả các lợi thế nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bình Thuận cần đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư, nhất là thu hút các nguồn lực vào xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, thủy lợi, điện, nước sạch…; đồng thời quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn các yêu cầu phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý Bình Thuận cần tiếp tục chăm lo công tác phát triển y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương cho biết, năm 2012, tình hình kinh tế-xã hội của Bình Thuận tiếp tục có những chuyển biến tích cực; hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so với năm trước, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 8,8%, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Bình Thuận tăng.

Về tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, các cấp, các ngành trong tỉnh đã quán triệt tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức chỉ đạo phục vụ Tết chủ động, có kế hoạch cụ thể, chu đáo, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong tỉnh.

Nhiệm vụ chung của Bình Thuận đề ra trong năm 2013 là tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với ổn định và phát triển kinh tế bền vững, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; tăng cường củng cố quốc phòng, giữ gìn ổn định an ninh trật tự và an toàn xã hội; phấn đấu đạt tốc độ tăng tăng trưởng GDP khoảng 9%.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét và cho ý kiến cụ thể về các đề xuất, kiến nghị của Bình Thuận liên quan đến việc đầu tư, hỗ trợ vốn xây dựng dự án hồ chứa nước Sông Móng, hồ chứa nước sông Dinh 3; dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý; dự án phòng chống lũ lụt, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với cải tạo môi trường sông Cà Ty; dự án cảng Kê Gà…

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Công trình Thủy lợi sông Quao của tỉnh Bình Thuận tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Công trình Thủy lợi sông Quao có tổng vốn đầu tư 288 tỷ đồng được khánh thành năm 1997 (sau gần 10 năm xây dựng). Công trình có dung tích 73 triệu m3, cung cấp nước tưới cho 8.120 ha đất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Bắc và cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Phan Thiết.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter