Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm Thủ tướng Nhật

Cập nhật: 31-10-2011 | 00:00:00

Ngày 31/10, tại Phủ nội các Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã trao đổi ý kiến và nhất trí về các phương hướng và biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Hai thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời khẳng định tầm quan trọng duy trì thường xuyên tiếp xúc cấp cao hai nước cũng như các kênh đối thoại ở các cấp và lĩnh vực đặc biệt là phát huy hiệu quả hoạt động của cơ chế Ủy ban Hợp tác Việt-Nhật nhằm triển khai có hiệu quả, thực chất mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Hai bên nhất trí lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, làm "Năm hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản."

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hợp tác của Nhật Bản nhằm xây dựng và thực hiện chiến lược công nghiệp hóa và Kế hoạch hành động đến năm 2020 cho Việt Nam và khẳng định sẽ thành lập một Ủy ban cấp cao về lĩnh vực hợp tác này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu phát triển hai khu công nghiệp chuyên về cơ khí chế tạo và điện tử tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm ủng hộ và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia các dự án tại Việt Nam theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, trong bối cảnh phải tập trung phục hồi đất nước sau thảm họa động đất gây sóng thần tháng 3 vừa qua, vẫn tiếp tục cung cấp Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam ở mức cao.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời bày tỏ cam kết của Chính phủ Nhật Bản về việc tiếp tục xem xét hỗ trợ các dự án Sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các dự án ưu tiên đã cam kết như Dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình-Bãi Vọt, đường cao tốc Nha Trang-Phan Thiết và các dự án tuyến đường tàu điện ngầm mới của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời xem xét tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda nhất trí phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay. Hai thủ tướng cũng đã trao đổi và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu thanh niên, sinh viên, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, giao lưu nhân dân. Đồng thời, trao đổi ý kiến và nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự cảm thông, tình đoàn kết với nhân dân Nhật Bản về những mất mát to lớn về người và tài sản do trận động đất, sóng thần tháng 3 vừa qua gây ra. Thủ tướng Noda bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tình cảm và sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Hai Thủ tướng nhất trí những việc làm và tình cảm đó là minh chứng của quan hệ hữu nghị gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Yoshihiko Noda thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp trong năm 2012, Thủ tướng Noda vui vẻ nhận lời mời.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã ký “Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản,” Thỏa thuận về Dự án Hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2; Thỏa thuận về hợp tác khai thác và phát triển ngành công nghiệp đất hiếm ở Việt Nam và Bản ghi nhớ về cơ chế Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý có bằng cấp của Việt Nam sang Nhật Bản; chứng kiến lễ ký của lãnh đạo bộ, ngành hai nước ký trao đổi công hàm về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam đợt 1 tài khóa 2011.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã có cuộc gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đang thăm chính thức Nhật Bản.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản như Mitsubishi, Itochu, Sojitz, Hitachi, Mitsui, Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các tập đoàn đã đầu tư, phát triển thị trường và có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đồng thời khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các tập đoàn trong thời gian tới có thêm nhiều công tác xã hội hơn nữa và chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường để luôn là những tập đoàn kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter