Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến lãnh đạo Lào và Campuchia

Cập nhật: 12-03-2013 | 00:00:00

Sáng 12-3, nhân dịp dự các Hội nghị cấp cao tại thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen.

Tại buổi hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao CLMV 6, ACMECS 5, chủ trì Hội nghị CLV 7 tại Vientiane và thăm một số địa phương của Lào; coi đây là nguồn cổ vũ lớn lao đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào, góp phần tích cực vào thành công của các Hội nghị quan trọng này cũng như vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone, sáng 12-3.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với các Hội nghị cấp cao này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả; đánh giá cao kết quả và những hoạt động thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2012, qua đó giúp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu về đối nội và đối ngoại của nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VII. Thủ tướng  chúc mừng việc Lào tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEM 9, ASEP 7, Diễn đàn nhân dân, Diễn đàn doanh nghiệp Á-Âu và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới vào năm 2012  và các Hội nghị cấp cao CLV, CLMV, ACMECS đang diễn ra tại thủ đô Vientiane.

Những thành tựu này đã đưa vị thế và uy tín của nước CHDCND Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn kề vai, sát cánh với các bạn Lào, luôn mong muốn đất nước Lào phát triển phồn vinh, nhân dân các bộ tộc Lào anh em có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam tích cực phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương của Lào triển khai các thỏa thuận cấp cao hai nước, nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

*  Tại cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch…

Cho đến nay, Việt Nam đã có 116 dự án đầu tư vào Campuchia trong các lĩnh vực viễn thông, năng lượng điện, khai khoáng, nông nghiệp, trồng và chế biến cao su… Kim ngạch thương mại hai nước năm 2012 đạt 3,3 tỷ USD tăng 18% so với năm 2011.

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng chào mừng “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012” và kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước anh em Việt Nam và Campuchia.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi một số nội dung hợp tác và các biện pháp để củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp trong năm 2013.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter