Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: VSIP là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Singapore

Cập nhật: 13-09-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng 13-9, tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Công ty Khu đô thị và Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group) đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu liên hợp Công nghiệp -  Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi). Đến dự lễ khởi công có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương tiến hành nghi thức khởi công VSIP Quảng Ngãi.

VSIP Quảng Ngãi được quy hoạch với quy mô 600 ha đất công nghiệp, 520 ha đất đô thị và dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi. Dự kiến trong tương lai, quy hoạch tổng thể của dự án sẽ mở rộng thêm 626 ha đất công nghiệp. Trong giai đọan đầu, dự án sẽ tập trung phát triển 160 ha đất công nghiệp, 100 ha đất đô thị và dịch vụ.

  Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tham quan mô hình VSIP Quảng Ngãi

Với lợi thế nguồn lao động dồi dào từ địa phương và các tỉnh lân cận, vị trí thuận lợi, VSIP Quảng Ngãi sẽ có nhiều lợi thế cho các ngành nghề đầu tư như: thực phẩm - nước giải khát, các mặt hàng tiêu dùng nhanh, lắp ráp linh kiện điện tử và các ngành công nghiệp nhẹ phục vụ cho lĩnh vực dầu khí và hóa chất… VSIP Quảng Ngãi nằm trong Khu kinh tế Dung Quất nên các các doanh nghiệp đầu tư sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, các VSIP là biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam. Các VSIP đã tập hợp nguồn nhân lực, đất công nghiệp rộng lớn của Việt Nam và kinh nghiệm của Singapore về quản lý KCN cũng như các giải pháp cơ sở hạ tầng, tổ hợp đô thị. Với việc khởi công VSIP Quảng Ngãi, nhiều người dân Việt Nam và Singapore sẽ cùng chung vai sát cánh tại VSIP này. “…Chúng ta hãy tận dụng cơ hội này để cùng nhau củng cố hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và hai quốc gia. Singapore mong chờ được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong những năm sắp tới, mang lại sự tiến bộ và thịnh vượng cho cả hai dân tộc…”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói.

Ông Kevin Teo, đồng chủ tịch HĐQT VSIP Group cho biết, mô hình VSIP được biết đến như một nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, từ sự khởi đầu đặc biệt thành công ở phía Nam, sau đó phát triển ra miền Bắc và hôm nay có mặt tại hành lang kinh tế miền Trung. Trong quá trình hoạt động 17 năm, VSIP đã thu hút 490 nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng giá trị đầu tư hơn 6,4 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động. Ông Kevin Teo cũng cho biết: “Sự hợp tác giữa 2 chính phủ trong công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước sẽ là động lực chính cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Giá trị cốt lõi của chúng tôi là xây dựng mối quan hệ bên vững giữa các bên đối tác và quyết tâm thực hiện những gì đã cam kết. Thông qua việc định vị sản phẩm phù hợp, chúng tôi sẽ đưa dự án VSIP đi vào thực tiễn và cố gắng phát triển toàn diện một cách liên tục vì sự thịnh vượng chung của Việt Nam…".

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung (thứ 3 từ trái qua) gặp gỡ nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại lễ khởi công VSIP Quảng Ngãi

Tại buổi lễ, VSIP Group đã trao chứng nhận đầu tư cho 3 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 115 triệu USD; dự kiến 3 nhà máy này sẽ tạo việc làm cho 11.000 lao động. Bên cạnh đó, Tập đoàn Sembcorp, VSIP Group và tỉnh Quảng Ngãi cũng công bố thành lập dự án nước sạch  Sembcorp – VSIP. Trong giai đọan đầu dự án sẽ cung cấp nước sạch cho 14.000 người tại 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thứ 4 từ phải qua), đồng chủ tịch VSIP Group trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi diễn ra nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore có ý nghĩa rất quan trọng. Thủ tướng cũng đánh giá cao hoạt động hiệu quả của VSIP từ Bình Dương qua 17 năm và có sức lan tỏa, là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Singapore. Từ hiệu quả hoạt động của các KCN VSIP tại Bình Dương, VSIP đã mở rộng ra miền Bắc và miền Trung, qua đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển…

T.MINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter