Thủ tướng Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Cập nhật: 23-02-2015 | 10:59:16

 Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ngày 23/4/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23-2 đã phản đối hành động xâm nhập lãnh hải Nhật Bản của tàu Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku, tỉnh Okinawa. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Ông Abe nói: “Thật hết sức đáng tiếc. Tôi nghĩ chúng ta sẽ xử lý tình hình trên một cách bình tĩnh với quyết tâm bảo vệ đến cùng lãnh thổ, lãnh hải và không phận của chúng ta.”

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định: “Không tồn tại vấn đề chủ quyền lãnh thổ cần giải quyết liên quan đến quần đảo Senkaku.” Ông Abe cho biết: “Không một ai được phép thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Nếu có vấn đề phát sinh sẽ giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế. Từ nay, Nhật Bản sẽ vẫn giữ lập trường này.”

Về điều luật siết chặt các hoạt động tuyên truyền phân biệt chủng tộc như các tuyên bố quá khích, Thủ tướng Abe cho biết: “Bên cạnh việc áp dụng luật pháp hiện hành, việc xóa bỏ phân biệt đối xử dựa trên các hoạt động tuyên truyền là hết sức quan trọng. Tôi đang suy nghĩ đến việc chúng ta cần bàn bạc sâu hơn trong dân và các chính đảng cùng thảo luận về các biện pháp liên quan tới lập pháp.”

Bình luận trên của ông Abe là để trả lời câu hỏi của nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yoshiaki Harada và nghị sĩ Đảng Công minh Tooru Kunishige./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter