Thủ tướng Nhật Bản ra cảnh báo mới về Trung Quốc

Cập nhật: 27-10-2013 | 00:00:00

 

Tàu hải giám Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư

(Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27-10 đã đưa ra cảnh báo mới về các hoạt động hàng hải ngày càng gia tăng của Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo kiểm soát, đồng thời cam kết đảm bảo tiến hành các hoạt động tình báo và giám sát cần thiết để bảo vệ các hải đảo xa xôi của nước này.

Phát biểu trước 4.000 binh lính thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất trong chuyến thanh sát Trại Asaka ở trong và xung quanh khu vực Nerima Ward của Tokyo, ông Abe khẳng định: "Chúng ta sẽ chứng tỏ mục đính của mình là không cho phép có sự thay đổi về hiện trạng. Chúng ta phải tiến hành các hoạt động giám sát và tình báo phục vụ mục đích này".

Ông nói: "Tôi mong muốn tất cả các bạn hãy loại bỏ ý nghĩ rằng chính việc tồn tại lực lượng phòng vệ có thể đóng vai trò như một (phương tiện) răn đe".

Ngoài ra, ông Abe cũng nhắc lại mục đích chính sách của ông trong việc giúp Nhật Bản đảm nhiệm vai trò an ninh lớn hơn, khẳng định ông sẽ "tiếp tục nghiên cứu" về việc liệu có thay đổi Hiến pháp ủng hộ chủ nghĩa hòa bình hiện nay của Nhật Bản hay không để cho phép nước này có quyền phòng vệ tập thể./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter