Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cam kết tái sinh kinh tế

Cập nhật: 28-01-2013 | 00:00:00

Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 150 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28-1 cam kết tái sinh nền kinh tế trong diễn văn đầu tiên của ông trước Quốc hội Nhật Bản kể từ khi ông chính thức nhậm chức vụ thủ tướng lần thứ hai cách đây 1 tháng.

Đồng thời ông Abe cũng lên án vụ khủng bố vừa qua ở Algeria làm 37 người nước ngoài thiệt mạng, trong đó có 10 công dân Nhật.

Thủ tướng Abe khẳng định: “Vấn đề lớn nhất và áp lực nhất mà Nhật Bản đang phải đối mặt là tái sinh nền kinh tế,” đồng thời khẳng định sự cần thiết phải khắc phục tình trạng giảm phát và kích thích nền kinh tế còn đang trong tình cảnh trì trệ.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Abe cho rằng “Chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa” để thực hiện nội dung tuyên bố chung mà hai bên đã ra tuần trước theo đó BOJ quyết định thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ “không hạn chế” nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào thời điểm sớm nhất có thể.

Kỳ họp hiện nay của Quốc hội Nhật Bản được cho là sẽ tập trung vào vấn đề bổ sung ngân sách cho tài khoá 2012, kết thúc vào tháng 3-2013 và ngân sách ban đầu cho tài khoá 2013 nhằm tạo nguồn tiền cho các biện pháp kinh tế của Thủ tướng.

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch đệ trình lên Quốc hội gói ngân sách bổ sung 13.000 tỷ yen (tương đương 144,5 tỷ USD) vào ngày 31-1 tới để Quốc hội thông qua từ nay đến ngày 18-2.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo cũng đang soạn thảo ngân sách cho tài khoá sau, dự kiến đệ trình vào ngày 28-2.

Liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đối tác Công minh Mới (NKP) hy vọng các gói ngân sách này được nhanh chóng thông qua để họ có thể tạo được chút thành quả trước cuộc bầu cử Thượng viện vào mùa Hè này.

Trong khi hai đảng trên còn thiếu một đa số tại Thượng viện, Thủ tướng Abe cho biết liên minh cầm quyền cần giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này nhằm xây dựng một chính phủ “vững chắc.” Hiện liên minh LDP-NKP đang nắm đa số 2/3 tại Hạ viện, cơ quan lập pháp đầy quyền lực ở Nhật Bản.

Cùng với việc vực dậy kinh tế Nhật Bản, các kế hoạch dự chi ngân sách này còn góp phần hỗ trợ cho chính sách của ông Abe nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng trong bối cảnh an ninh khu vực có nhiều thay đổi và để tăng cường công cuộc tái thiết sau thảm hoạ động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiến hành các giải pháp ngân sách táo bạo cả trong gói ngân sách bổ sung nhằm đảm bảo rằng chúng ta sẽ đẩy nhanh công tác tái thiết các khu vực bị thảm hoạ và hồi sinh tỉnh Fukushima (tỉnh bị thiệt hại nặng nề bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân do thảm hoạ kép vùng Đông Bắc)."

Trọng tâm của kỳ họp lần này cũng là việc quyết định nhân vật nào sẽ thay thế Thống đốc BOJ Masaaki Shirakawa, sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 4-2013 tới, thời điểm mà Thủ tướng Abe đặt ưu tiên cao nhất cho cuộc chiến chống giảm phát thông qua chính sách nới lỏng tiền tệ.

Điều đáng nói là liệu liên minh cầm quyền có thể đảm bảo sự ủng hộ của phe đối lập cho việc bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương tại một Quốc hội còn nhiều chia rẽ như hiện nay hay không.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Abe tái khẳng định quan điểm theo đuổi ba biện pháp tái sinh kinh tế then chốt - bao gồm chính sách tiền tệ quyết liệt, chi tiêu tài chính linh hoạt và chiến lược tăng trưởng khuyến khích đầu tư ở khu vực tư nhân.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng con tin xảy ra ở Algeria giữa tháng 1-2013 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông “kịch liệt lên án” những hành động khủng bố đồng thời tuyên bố Chính phủ Nhật Bản sẽ “tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố thông qua hợp tác với cộng đồng quốc tế."

Về vấn đề đối ngoại và an ninh, ông Abe cho biết: “Tình hình xung quanh đất nước chúng ta đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.” Tuyên bố của ông dường như ám chỉ mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông cũng như vấn đề phát triển tên lửa và hạt nhân của Cộng hòa dân chue nhân dân Triều Tiên.

Ông Abe khẳng định sẽ “kiên quyết bảo vệ” tính mạng và tài sản của người dân Nhật Bản và lãnh thổ quốc gia.

Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, đồng thời thể hiện quyết tâm rằng mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhật Bản và Mỹ “đã được hồi sinh” thông qua cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra vào tuần thứ ba của tháng 2-2013 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter