Thủ tướng Pakistan bị buộc tội coi thường tòa án

Cập nhật: 26-04-2012 | 00:00:00

Tòa án tối cao Pakistan hôm nay đã buộc tội Thủ tướng Yousuf Raza Gilani coi thường tòa án vì từ chối mở lại các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Tổng thống Asif Ali Zardari.

Tuy nhiên, tòa án chỉ đưa ra lời tuyên án mang tính biểu tượng đối với ông Gilani và ông sẽ không phải ngồi tù.

 Thủ tướng Yousuf Raza Gilani vẫy tay chào khi đến tòa án sáng nay. Thủ tướng Gilani đã phủ nhận tội coi thường tòa án vì không mở lại các vụ việc tham nhũng chống lại Tổng thống Zardari. Ông Gilani cho rằng, Tổng thống, người bác bỏ các cáo buộc tham nhũng, có quyền miễn trừ của một nguyên thủ quốc gia.

Phiên tòa kéo dài 3 tháng kết thúc hôm 24-3 khi các luật sư kết thúc phần tranh luận của họ. Ông Galini tới tòa án tối cao sáng nay và rời tòa nhà không lâu sau khi bản án được thông báo. Ông bị bắt giữ mang tính biểu tượng chỉ trong vài phút cho tới khi phiên tòa kết thúc.

Phe đối lập đã ngay lập tức kêu gọi ông Gilani từ chức. Trước đó, ông Galani tuyên bố sẽ từ chức nếu bị buộc tội.

Vụ việc là một phần của cuộc đối đầu giữa chính phủ và bộ máy tư pháp mà nhiều người xem là đang được sự ủng hộ của quân đội khi tòa án theo đuổi vụ việc chống lại chính quyền dân sự.

Tổng thống Zardari bị cáo buộc sử dụng các tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ để chuyển tiền hối lộ. Ông này cho rằng các cáo buộc nhằm vào ông mang động cơ chính trị.

Tòa án tối cao cho biết ông Gilani đã không tuân thủ một yêu cầu nhằm thông báo cho giới chức Thuỵ Sĩ và đề nghị họ mở lại các vụ việc chống lại ông Zardari.

Tuy nhiên, vụ việc tại Thuỵ sĩ đã bị đóng và không có lý do để mở lại nó vì trên cương vị tổng thống, ông Zardari có quyền miễn trừ quốc tế chống lại các vụ kiện hình sự.

Cuộc tranh cãi giữa chính phủ của ông Gilani với tòa án tối cao bắt đầu ngay sau khi ông Zardari nhậm chức tổng thống năm 2008.

Vào đầu năm 2009, tòa án tối cao đã hủy bỏ một luật ân xá gây tranh cãi có từ thời Tổng thống Pervez Musharraf, vốn bảo vệ Tổng thống Zardari và hàng trăm chính trị gia khác khỏi bị truy tố về tội tham nhũng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter