Thủ tướng Papandreou từ chức, Hy Lạp hôm nay có lãnh đạo mới

Cập nhật: 07-11-2011 | 00:00:00

Lãnh đạo Hy Lạp đã đồng ý thành lập chính phủ liên minh với nhiệm vụ chính là đạt tới một thỏa thuận về kế hoạch cứu nguy mới của Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng George Papandreou đã đồng ý từ chức và thủ tướng mới sẽ được chọn trong hôm nay.

  Thủ tướng Papandreou đã đồng ý từ chức

Thoả thuận trên đạt được sau cuộc gặp giữa ông Papandreou thuộc phe Xã hội và thủ lĩnh đảng Tân Dân chủ đối lập, ông Antonis Samaras, ngày hôm qua, 6/11.

Hai bên thoả thuận rằng ông Papandreou sẽ từ chức và chính phủ liên minh mới thành lập sẽ cầm quyền cho đến khi tổ chức các cuộc bầu cử mới, có thể diễn ra sớm nhất là tháng 3/2012.

Hôm nay, 7/11, các bên sẽ nhóm họp lần nữa để bầu ra lãnh đạo chính phủ liên minh mới và người đó sẽ không phải là ông Papandreou.

Mục tiêu của chính phủ lâm thời là vận động để quốc hội và nội các Hy Lạp chấp nhận những điều khoản của kế hoạch cứu nguy mới của EU. Kế hoạch này đòi hỏi chính phủ Hy Lạp phải gia tăng mức thuế và cắt giảm nhiều hơn nữa tiền hưu bổng và lương bổng của công chức.

Căng thẳng trên chính trường Hy Lạp đã lên đến đỉnh điểm tuần qua, sau khi ông Papandreou thông báo quyết định đưa kế hoạch cứu nguy đã đạt được với EU ra trưng cầu dân ý cử tri Hy Lạp.

Đề nghị này gây kinh ngạc cho Hy Lạp và khiến EU “tá hoả”. Thủ tướng đã rút lại kế hoạch trưng cầu dân ý dưới áp lực của châu Âu cũng như của chính phủ của ông và quốc hội Hy Lạp.

Một số các lãnh đạo châu Âu cảnh báo Hy Lạp sẽ không được trợ giúp thêm nữa nếu không chịu thực thi nhhững biện pháp đã đề ra.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos từng nói Hy Lạp cần đến khoản giải ngân lần tới là 11 tỉ USD trong kế hoạch cứu nguy hiện hữu, muộn nhất là vào tháng 12, để tránh tình trạng vỡ nợ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter