Thủ tướng Thái kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

Bà đồng thời cảnh báo tình trạng rối loạn này sẽ khiến các nhà đầu tư và du khách nước ngoài quay lưng lại với đất nước Chùa Vàng.

 Biểu tình tại Thái Lan.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Yingluck nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình này đang ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế quốc gia và làm giảm lòng tin của giới đầu tư nước ngoài cũng như khiến khách du lịch không muốn tới Thái Lan.

Bà kêu gọi người dân không nên tin vào những lời đồn thổi mà nên xem xét thông tin từ nhiều phía để cùng xây dựng sự hòa hợp thống nhất đất nước. Bà tuyên bố chính phủ hủy bỏ mọi nỗ lực liên quan tới dự luật ân xá nhằm duy trì sự ổn định cho đất nước và kêu gọi người dân ngừng các hoạt động biểu tình.

Thủ tướng Yingluck cho biết Hạ viện nước này vừa thông qua việc loại bỏ tất cả các dự luật ân xá và hòa giải khỏi chương trình nghị sự của mình. Bà khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực chống những người biểu tình và cũng như không triển khai quân đội để kiểm soát tình hình. Chính phủ sẽ chỉ dùng lực lượng cảnh sát để duy trì trật tự và kỷ cương pháp luật. Hiện đã có 4.000-5.000 cảnh sát được huy động để bảo vệ các cơ quan chính phủ.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Yingluck được đưa ra ngay sau khi kết thúc cuộc họp an ninh khẩn cấp tại tòa nhà chính phủ do chính bà triệu tập. Trước đó, Hạ viện Thái Lan đã nhất trí rút lại 6 dự luật liên quan tới việc ân xá khỏi chương trình nghị sự của mình bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 310/1.

Trong gần một tuần qua, sau khi Hạ viện thông qua dự luật ân xá xóa tội cho tất cả các đối tượng liên quan đến các vụ bạo động đường phố trước đây, trong đó cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mỗi ngày có hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok. Tình trạng hỗn loạn trên đường phố vì các cuộc biểu tình đã khiến nhiều nước trên thế giới khuyến cáo về du lịch đối với công dân của mình.

Đảng Dân chủ đối lập lo ngại dự luật này sẽ "xóa sạch" những hành vi sai trái trước đây, trong đó có việc sát hại những người biểu tình không có vũ trang. Những người phản đối dự luật cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin, anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck, là người hưởng lợi nhiều nhất nếu dự luật ân xá được thông qua.

Ông Thaksin đã bị tòa án Thái Lan kết tội tham nhũng và kết án vắng mặt 2 năm tù. Hiện ông đang sống lưu vong Dubai, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất) để tránh bị bắt giữ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter