Thủ tướng Thái Lan bảo vệ dự luật ân xá gây tranh cãi

Cập nhật: 05-11-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck khẳng định việc ân xá là cần thiết để thống nhất đất nước sau nhiều năm hỗn loạn từng dẫn tới vụ trấn áp đổ máu của chính phủ tiền nhiệm đối với người biểu tình phe Áo Đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong năm 2010 làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Bà cũng nhấn mạnh rằng ân xá không có nghĩa là quên đi những bài học đau buồn, mà là rút kinh nghiệm, không để tái diễn những nỗi đau ấy với thế hệ trẻ.

Đảng cầm quyền Puea Thai (Vì nước Thái) của Thủ tướng Yingluck đã đề nghị thông qua dự luật nói trên, theo đó ân xá cho tất cả các đảng phái cũng như các cá nhân liên quan đến các vụ bạo động đường phố và bị bắt kể từ năm 2004.

Đảng Dân chủ đối lập lo ngại dự luật này sẽ "xóa sạch" những hành vi sai trái trước đây, trong đó có việc sát hại những người biểu tình không có vũ trang. Những người phản đối dự luật cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin, anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck, là người hưởng lợi nhiều nhất nếu dự luật ân xá được thông qua.

Ông Thaksin đã bị tòa án Thái Lan kết tội tham nhũng và kết án vắng mặt hai năm tù. Hiện ông đang sống lưu vong ở Dubai để tránh bị bắt giữ.

Từ tuần trước, khi Quốc hội Thái Lan bắt đầu thảo luận dự luật ân xá nói trên, các cuộc biểu tình đã diễn ra hàng ngày tại thủ đô Bangkok. Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện hôm 1-11 vừa qua và dự kiến sẽ được đưa ra thông qua tại Thượng viện vào ngày 11-11 tới.

Theo luật pháp Thái Lan, nếu Thượng viện bác dự luật này thì sau 180 ngày, Hạ viện có thể thông qua và gửi lên Nhà vua ký ban hành. Thủ tướng Yingluck kêu gọi các thượng nghị sỹ xem xét dự luật trên tinh thần hòa giải.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter