Thủ tướng Thái Lan có thể sẽ tái tranh cử

Cập nhật: 10-12-2013 | 00:00:00

Bà Yingluck cũng đưa ra lời kêu gọi người biểu tình ngừng phản đối và cùng nhau làm việc để hướng tới cuộc bầu cử sắp tới.

Ngày 10-12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra xuất hiện với đôi mắt ngấn lệ đưa ra lời kêu gọi những người biểu tình chống Chính phủ chấm dứt các hoạt động biểu tình và tham gia hỗ trợ một cuộc bầu cử sớm.

  Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình đã không đáp ứng yêu cầu đó và kêu gọi bà Yingluck từ nhiệm trong vòng 24 giờ.

Sáng 9-12, Thủ tướng Yingluck tuyên bố giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc bầu cử sớm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Chính phủ Thái Lan đã ấn định sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2-2-2014.

Bất chấp kế hoạch bầu cử sớm, những người biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Yingluck.

Những người biểu tình muốn thay thế Chính phủ của bà Yingluck bằng "Hội đồng Nhân dân" và hạn chế sự ảnh hưởng của ông Thaksin, anh trai bà Yingluck, người bị lật đổ hồi năm 2006.

Bà Yingluck cho hay: “Bây giờ Chính phủ đã giải tán Hạ viện, tôi yêu cầu các bạn ngừng phản đối và cùng nhau làm việc để hướng tới cuộc bầu cử sắp tới. Tôi đã nhượng bộ đến điểm mà tôi không biết làm thế nào để có thể nhượng bộ thêm được nữa”. 

Đảng Vì nước Thái của bà Yingluck được sử ủng hộ rộng rãi của người dân ở phía Bắc và Đông Bắc, khu vực nghèo khổ và đông dân nhất của Thái Lan. Một quan chức của đảng Vì nước Thái cho biết, bà Yingluck vẫn sẽ là ứng cử viên cho cương vị Thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 2-2014.

Trong khi đó, những người biểu tình đại diện cho tầng lớp thượng lưu và trung lưu ở Bangkok, bao gồm cả các công chức và các doanh nhân thành đạt cùng với những người đến từ miền Nam Thái Lan, nơi Đảng Dân chủ đối lập có nhiều ảnh hưởng.

Bất chấp những nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình của Chính phủ, lãnh đạo lực lượng biểu tình Suthep Thaugsuban khẳng định: "Các cuộc biểu tình vẫn sẽ diễn ra. Mục đích của chúng tôi là loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng của ông Thaksin. Hạ viện có thể bị giải tán, cuộc bầu cử mới có thể được tiến hành, nhưng chính quyền có liên quan đến ông Thaksin vẫn còn ở đó".

Akanat Promphan, một phát ngôn viên của nhóm biểu tình cho hay: “Chúng tôi muốn Chính phủ bước sang một bên và tạo ra khoảng trống quyền lực để xây dựng một Hội đồng nhân dân”.

Theo VOV
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter