Thủ tướng Ukraine: "Tình hình ở Kiev đã được kiểm soát"

Cập nhật: 23-01-2014 | 00:00:00

Sáng 23-1, trả lời câu hỏi của các phóng viên, Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov tuyên bố "tình hình ở thủ đô đã được kiểm soát hoàn toàn bởi các lực lượng công lực."

"Tình hình ở Kiev đang được kiểm soát hoàn toàn. Cả nước đang làm việc bình thường, ngoại trừ một phần nhỏ ở trung tâm thành phố Kiev, nơi tập trung tòa nhà chính phủ và một số cơ quan công quyền," ông Azarov tuyên bố.

 

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại Kiev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo lời người đứng đầu Nội các Ukraine, chính quyền luôn sẵn sàng và ủng hộ đối thoại có tính chất xây dựng với các đại diện phe đối lập nhằm giải quyết bất đồng và chấm dứt tình trạng chống đối đang diễn ra, nhưng sẽ không chấp nhận các tối hậu thư.

Ông Azarov cảnh báo: "Ukraine có Tổng thống hợp pháp và được bầu một cách công khai, dân chủ. Đa số người dân ủng hộ Tổng thống đương nhiệm. Điều này được thể hiện bẳng cuộc miting của hàng nghìn người vừa diễn ra ở thủ đô do Đảng Các khu vực khởi xướng."

Cũng vào đêm qua, theo giờ địa phương, lại xảy ra một cuộc đụng độ quy mô lớn giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích ủng hộ phe đối lập.

Trước đó, cơ quan báo chí của Đảng Các khu vực Ukraine dẫn tuyên bố của ông Evgenyi Balytskyi, đại biểu quốc hội của đảng này, nói rằng một trong số những người thiệt mạng trong cuộc bạo động vừa qua bị trúng đạn từ tay súng bắn tỉa của NATO.

"Một trong số người thiệt mạng có thể bị giết bởi một tay súng bắn tỉa. Không loại trừ đó là một tay súng bắn thuê chuyên nghiệp đến từ một trong các nước NATO. Hắn ta được đưa đến theo hợp đồng của những kẻ quá khích trong thành phần phe đối lập," ông Evgenyi Balytskyi tuyên bố.

Dân biểu của Đảng các khu vực còn nhấn mạnh: "Ngày hôm nay tất cả công dân Ukraine đã thấy rõ chính những kẻ cơ hội chính trị và khủng bố - những người đang tấn công lực lượng bảo vệ pháp luật và dân thường - đang đe dọa mỗi người dân và toàn xã hội Ukraine."

Ông Evgenyi Balytskyi cũng tố cáo các lãnh đạo phe đối lập đang cố tình "lợi dụng dân thường làm bia đỡ đạn" trong cuộc chiến mà họ tiến hành theo "công nghệ tổ chức cách mạng của nước ngoài."

Ngày 22-1, đại biểu quốc hội đến từ phe đối lập, lãnh đạo đảng Tự do Oleg Tyagnibok tuyên bố các đại biểu đối lập sẽ tách ra lập một cơ quan lập pháp thay thế "Rada nhân dân" (Quốc hội Ukraine).

Ông Tyagnibok đưa ra tuyên bố trên tại quảng trưởng Độc lập ở thủ đô Kiev trước những người biểu tình. Theo nhà lãnh đạo Đảng Tự do, ủy ban bầu cử nhân dân sẽ sớm được thành lập.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 23-1, Phó Chủ tịch Hạ viện Châu Âu tuyên bố sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Ông Yatsek Protasevich tuyên bố: "Nếu sự việc cảnh sát Ukraine sử dụng vũ khí nóng chống người biểu tình là có thật, thì quan hệ Ukraine và EU sẽ có thay đổi tiêu cực."

"Cánh cửa đối thoại với Ukraine đang bị đe dọa và có thể bị ngừng ngay ngày hôm nay," ông Yatsek Protasevich tuyên bố./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter