Thủ tướng và chính phủ Kuwait từ chức

Cập nhật: 29-11-2011 | 00:00:00

Ông Sheikh Nasser al-Mohammad al-Sabah đã gánh chịu áp lực lớn trước những cáo buộc cho rằng 13 nghị sĩ đã được hối lộ để ủng hộ cho chính phủ của ông.

Các nghị sĩ đối lập và người biểu tình đã xông vào quốc hội hồi đầu tháng này để đòi ông từ chức.

  Sheikh Nasser al-Mohammad al-Sabah

Đài Truyền hình nhà nước Kuwait cho hay, tiểu vương Kuwait, người bổ nhiệm vị trí thủ tướng, đã chấp nhận việc từ chức của ông Sheikh Nasser.

Đài Truyền hình dẫn lời ông Sheikh Nasser cho hay, quyết định từ chức của chính phủ là “vì quyền lợi quốc gia và do mối nguy hiểm của tình hình hiện nay”.

Ông Sheikh Nasser sẽ vẫn lãnh đạo chính phủ cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Kuwait là nước tránh được phong trào biểu tình Mùa Xuân lan rộng khắp thế giới Ả rập, tuy nhiên căng thẳng tăng cao do tranh cãi về tham nhũng.

Hàng trăm người đã bắt đầu biểu tình ở bên ngoài quốc hội hàng tuần, và đỉnh điểm là vụ chiếm giữ tòa nhà này hôm 16-11. Tiểu vương Kuwait đã miêu tả sự kiện là “ngày đen tối” và cam kết sẽ lập lại trật tự.

Ít nhất 45 người đã bị bắt sau đó.

Các nghị sĩ đối lập đã ăn mừng sự kiện ông Sheikh Nasser từ chức và kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

“Chúng tôi đang đợi việc bổ nhiệm một tân thủ tướng trước khi quốc hội giải tán để đảm bảo bầu cử được công bằng”, nghị sĩ đối lập Khaled al-Sultan cho hay.

Ông Sheikh Nasser đã lên làm thủ tướng được 5 năm và trải qua 7 chính phủ khác nhau trong thời gian đó.

Theo BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter