Thủ tướng yêu cầu cứu trợ dân vùng lũ bằng mọi biện pháp

Cập nhật: 18-11-2013 | 00:00:00

  Nhiều địa phương miền Trung vẫn đang chìm trong lũ

Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng đã gửi Công điện số 1960/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung-Tây Nguyên tới UBND các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum; các Bộ NNPTNT, Quốc phòng, Công an, TNMT, GTVT, TTTT, Công Thương, Y tế; Ủy ban Quốc gia TKCN, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương...

Trong Công điện Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân những gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương. Trước tình hình lũ các sông còn đang ở mức cao, diễn biến còn phức tạp Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, chủ động di dời dân ra khỏi các vùng bị nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư còn bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa sơ tán kịp tại các khu vực bị ngập sâu, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát. Thủ tướng yêu cầu các địa phương tổ chức cứu chữa người bị thương, hỗ trợ mai táng người thiệt mạng. Đồng thời, cử người canh gác, kiểm soát giao thông, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Thủ tướng yêu cầu các ban ngành liên quan như Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương. Các Bộ NNPTNT, Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực để đảm bảo an toàn, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du…

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông chính bị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam…

Từ ngày 15-11 đến nay, tại các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có mưa to đến rất to, đặc biệt là tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa phổ biến từ 400-600 mm, nhiều nơi ở Quảng Ngãi tổng lượng mưa tới gần 1.000 mm. Lũ trên các sông lên nhanh, đỉnh lũ trên sông Vệ, sông Trà Khúc, sông Ba đã vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại nặng nề về sinh mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống nhân dân, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.

Ngày 16-11, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã đi Quảng Ngãi, Bình Định để chỉ đạo đối phó với mưa, lũ.

Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây nguyên, tính đến 6 giờ ngày 18-11, các hồ chứa lớn đều đạt trên 80% dung tích thiết kế. Hiện các hồ chứa lớn đang vận hành theo quy trình (đang mở các cửa van tràn). Tổng hợp từ các địa phương cho biết đã có 40 người chết và mất tích do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter