Thủ tướng yêu cầu tổng kiểm tra sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi

Cập nhật: 28-02-2012 | 00:00:00

Tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng như vụ cháy chợ Quảng Ngãi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện yêu cầu tổng kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy chữa cháy.

 Vụ cháy chợ Quảng Ngãi được Thủ tướng nhấn mạnh về mức độ nghiêm trọng. Công điện ký ngày 27-2 của Thủ tướng nêu rõ, hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy hiện chưa đáp ứng yêu cầu. Tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Trên toàn quốc thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Trong 2 ngày 8 và 9-2-2012 đã xảy ra 4 vụ cháy gây thiệt hại lớn, trong đó có vụ cháy tại chợ trung tâm thành phố Quảng Ngãi đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy trên là do mất an toàn trong việc sử dung điện.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ nhất là là các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ thành lập các đoàn liên ngành tiến hành đợt tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở để phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy có thể dẫn đến cháy, nổ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát trước mắt tập trung vào đối tượng nhà cao tầng; chợ, trung tâm thương mại; nhà trẻ, trường học; nơi tập trung đông người; các cơ sở sản xuất lớn có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ.

Đợt tổng kiểm tra sẽ được tiến hành từ nay đến ngày 30-3-2012. Kết thúc đợt tổng kiểm tra, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ Công an) trước ngày 30-3-2012; sau đó tiến hành phúc tra và đưa hoạt động của các cơ sở vào nề nếp thường xuyên.

Thủ tướng nhấn mạnh nội dung tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, đẩy mạnh xã hội hóa, quan tâm đầu tư công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là ở các địa bàn, cơ sở trọng điểm về cháy, nổ.

Thủ tướng giao Bộ Công an tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy thì phải tạm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm và những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền phổ biến những quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người và việc đảm bảo quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng như các biện pháp khắc phục vi phạm về phòng cháy, chữa cháy để các cơ sở, đơn vị và mọi người biết, thực hiện.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter