Thúc đẩy mối quan hệ gắn bó và tin cậy Việt Nam–Campuchia

Cập nhật: 24-09-2012 | 00:00:00

Việt Nam và Campuchia đã và đang tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăm cấp Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam từ 24 – 26.9. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 4 của Quốc vương Norodom Sihamoni kể từ khi đăng quang năm 2004.

Diễn ra vào thời điểm Việt Nam và Campuchia cùng tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng, làm nồng ấm thêm mối quan hệ đối tác, láng giềng gắn bó và tin cậy.

 Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư tháng 12-2011.   Với diện tích hơn 181.000km2, dân số khoảng 14,388 triệu người, Campuchia được biết tới như một đất nước Đông Nam Á xinh đẹp, cổ kính. Nhờ các thắng cảnh, đền chùa độc đáo, hấp dẫn, hàng năm, Campuchia thu hút khoảng 3 triệu khách đến thăm quan, du lịch, đem lại nguồn thu đáng kể. Song về cơ bản, Campuchia vẫn là một đất nước nông nghiệp với khoảng 80% dân số làm nghề nông. 

Thời gian gần đây, nền kinh tế Campuchia giữ được đà tăng trưởng khá. Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội của nước này đạt 6,9% và dự kiến năm nay là 6,6%. Campuchia đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới và ra khỏi nhóm các nước kém phát triển nhất vào năm 2020.

Là hai quốc gia láng giềng, Việt Nam và Campuchia đã sớm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1967 và hai nước đã và đang tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm sự kiện này. Cùng với các chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên, hai bên luôn củng cố và thúc đẩy mối quan hệ chính trị theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Campuchia được tăng cường, nhằm bảo vệ an ninh, giữ vững ổn định và trật tự trên toàn tuyến biên giới, phòng chống và ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, hợp tác song phương cũng có nhiều khởi sắc. Điều này thể hiện qua con số kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng, đạt 2,829 tỷ USD vào năm 2011 và dự kiến đạt 3,4 tỷ USD trong năm nay. Đến nay, Việt Nam có 112 dự án được cấp phép đầu tư tại Campuchia với tổng vốn trên 2,4 tỷ USD, tập trung ở một số lĩnh vực như trồng cao su, khai khoáng, thăm dò dầu khí, năng lượng, viễn thông, tài chính, ngân hàng... Việt Nam tiếp tục giúp Campuchia đào tạo nguồn nhân lực, y tế, giúp khám chữa bệnh cho nhân dân Campuchia.

Những kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc đã ghi dấu những bước tiến lớn trong quan hệ Việt Nam - Campuchia. Lễ khánh thành cột mốc 314, cột mốc có số thứ tự cuối cùng trên tuyến biên giới đất liền diễn ra hồi tháng 6 vừa qua là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu thắng lợi chung của hai nước, hai dân tộc trong việc xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Đây cũng là động lực để hai nước cùng quyết tâm sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc trên đất liền.

Có thể nói rằng, 45 năm qua, hai nước Việt Nam và Campuchia đã kề vai sát cánh, đoàn kết, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau bằng cả máu xương trong giai đoạn đấu tranh vì độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. 

Chuyến thăm của Quốc Vương Campuchia Norodom Sihamoni đến Việt Nam lần này cũng không nằm ngoài mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo Việt Nam và Campuchia thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Cùng với nỗ lực của cả hai bên, nhân dân Việt Nam và Campuchia tin tưởng rằng tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác – tài sản vô giá của hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, phục vụ cho lợi ích của hai quốc gia, cũng như góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của toàn khu vực.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter