Thực hiện chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển vùng cây ăn trái đặc sản: Hiệu quả mang lại ngoài sự mong đợi

Cập nhật: 26-09-2012 | 00:00:00

Hồi sinh những vườn cây

Ngay khi tiếp nhận thông tin về chính sách này, nhiều hộ trồng cây ăn trái tại TX.Thuận An rất mừng vì có điều kiện để phục hồi vườn cây tại đây. Với chính sách hỗ trợ cụ thể, như: hỗ trợ 100% tiền mua cây giống (măng cụt, bòn bon, sầu riêng, dâu, mít tố nữ) cho diện tích trồng mới; hỗ trợ 20% tiền mua phân bón; hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch hại, thu hoạch và bảo quản sản phẩm; hỗ trợ xây dựng thương hiệu; nạo vét kênh mương; hỗ trợ vay vốn… Đây là những chính sách rất thiết thực đối với người trồng cây ăn trái tại TX.Thuận An.

“Chính sách hỗ trợ phục hồi vườn cây ăn trái đặc sản tại TX.Thuận An bước đầu đã đem lại hiệu quả đối với nhiều vườn cây; đáp ứng được sự mong đợi của nhiều hộ trồng cây ăn trái và giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn về khả năng phục hồi vườn cây; cải thiện đời sống của nông dân... Tuy nhiên, do ban chỉ đạo các cấp chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm, khối lượng công việc nhiều, địa bàn rộng nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả quản lý, chỉ đạo công việc. Sự phối hợp chỉ đạo giữa UBND xã, phường với lãnh đạo ấp, khu phố ở một số nơi còn thiếu chặt chẽ, đồng bộ; giá cả phân bón và số lượng các loại phân bón trên thị trường thường xuyên biến động, ảnh hưởng đến việc điều chỉnh dự toán đã xây dựng. Từ đó, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chính sách. Cùng với đó là một số nơi thường xuyên bị ngập úng, bờ bao chưa thi công hoàn chỉnh, diện tích quá nhỏ không đủ theo tiêu chí (tối thiểu 1.000m2) nên số lượng chủ vườn đăng ký thực hiện còn hạn chế”.

(Ông Trương Công Thạch, Phó phòng Kinh tế TX.Thuận An)

Thực hiện quyết định nói trên, trong năm 2011 đã có 1.035 hộ với diện tích 363,92 ha tại các xã, phường Hưng Định, An Thạnh, Bình Nhâm, An Sơn được hưởng các chính sách hỗ trợ. Ước tính trong năm 2012 này sẽ có thêm 1.242 hộ với diện tích 428,47 ha được hưởng các chính sách này với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng. Ông Lê Quốc Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Định, cho biết riêng tại Hưng Định, tính đến thời điểm này đã có 118 hộ được hưởng các chính sách hỗ trợ. Trong các năm từ 2005 đến 2008, nhiều hộ bỏ bê vườn cây, không chăm sóc nên nhiều vườn cây trên địa bàn xã bị hư hại nghiêm trọng. Từ khi có chính sách của UBND tỉnh, cộng với các điều kiện khách quan, chủ quan khác các vườn cây ăn trái trên địa bàn xã đã được khôi phục và đang dần khởi sắc trở lại. Diện tích cây ăn trái trên địa bàn Hưng Định chủ yếu trồng các loại cây như măng cụt, bòn bon… trong đó có những vườn cây đã tồn tại cả trăm năm nay. Đến nay, trên 60% vườn cây tại đây đã hồi phục, hứa hẹn sẽ cho những vụ mùa bội thu.

Nâng tầm ý thức cho nông dân

Ngoài các nội dung thiết thực như hỗ trợ về tiền mua cây giống, phân bón, việc được tham gia các lớp tập huấn mang ý nghĩa lớn với nhiều nông dân vì đã giúp họ có thêm những kiến thức về chăm sóc vườn cây hiệu quả. Tuy nhiên, ý nghĩa lớn lao hơn cả mà chính sách này mang lại là giúp nâng tầm ý thức cho nông dân tại các xã này về giá trị mà các vườn cây mang lại. Nhiều chủ vườn tại đây đang dần thay đổi tập quán canh tác theo những cách thức khoa học hơn.

Ông Nguyễn Tấn Lộc ngụ khu phố Thạnh Phú, phường An Thạnh hiện có 8.000m2 trồng măng cụt. Đưa chúng tôi đi thăm vườn măng cụt, ông không giấu được vẻ vui mừng khi kể cho chúng tôi về sự hồi sinh của những gốc măng 100 tuổi. Chỉ những gốc măng xanh tốt, ông cho chúng tôi biết đó là tài sản quý báu do ông bà đời trước để lại cho con cháu. “Đã có lúc tôi nghĩ không thể giữ được vườn cây vì nguồn nước bị ô nhiễm nặng, trong khi kênh rạch không được nạo vét nên khó điều tiết nước rửa phèn, ngăn mặn. Nhờ nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Nhà nước mà hiện nay vườn cây của gia đình tôi đang hồi sinh”, ông Lộc nói và cho biết thêm, trước đây ông chỉ bón một vài loại phân theo kiểu truyền thống, nhưng khi được phát nhiều loại phân khác nhau, chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh và được tập huấn kỹ thuật, ông thấy bón nhiều loại phân thì vườn cây xanh đẹp và mang lại năng suất cao hơn.

Mặc dù chính sách đã mang lại những hiệu quả ngoài sự mong đợi của nhiều người, nhưng vẫn có những khó khăn nhất định làm hạn chế hiệu quả của chính sách. Ông Nguyễn Tấn Lộc cho biết nếu chính sách được tiếp tục kéo dài và mở rộng sẽ giúp cho các hộ trồng cây ăn trái đặc sản hồi phục vườn cây nhanh hơn, mức hỗ trợ 20% phân bón là còn quá ít, do vậy nên tăng lên khoảng 40 - 50% để giảm bớt gánh nặng cho người dân; cùng với phân bón nên hỗ trợ thêm thuốc trừ nấm bệnh cho nông dân…

Hiệu quả của chính sách trong việc góp phần khôi phục các vườn cây tại TX.Thuận An là rất rõ. Để có thể tiếp tục phát huy hiệu quả của chính sách này, thiết nghĩ trong thời gian tới các cấp chính quyền TX.Thuận An cần tiếp tục tuyên truyền, tập huấn để người dân nhận thức cao hơn về ý nghĩa của các vườn cây. Bên cạnh đó, cần phát huy tính cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ vườn cây để phát triển du lịch sinh thái trong thời gian tới.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter