Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá

Cập nhật: 30-08-2013 | 00:00:00

  Thượng tướng Lê Quý Vương Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân. Ngày 30-8, các trại giam trong cả nước tổ chức công bố Quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước. Công tác đặc xá thể hiện tính nhân đạo và sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, giúp người phạm tội có cơ hội trở về với cộng đồng và gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trại giam Xuân Nguyên, đóng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 225 phạm nhân.

Phát biểu tại lễ công bố Quyết định đặc xá, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương khẳng định việc tổ chức đặc xá hàng năm thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, giúp những người phạm tội có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, trở lại hòa nhập cộng đồng.

Các cơ quan chức năng đã khẩn trương, nghiêm túc, công bằng, thực hiện đúng quy trình, thủ tục và đối tượng để triển khai tốt đợt đặc xá lần này.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương yêu cầu các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và người dân mở rộng vòng tay đón nhận những người lầm lỗi đã biết sửa sai, giúp họ có việc làm và hòa nhập xã hội.

Đại tá Đào Huy Lộc, đại diện giám thị Trại giam Xuân Nguyên đã phát động đợt thi đua mới, động viên phạm nhân đang cải tạo tại trại giam phấn đấu để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Cùng ngày, tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Trại giam Phú Sơn 4 thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đã tổ chức công bố Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước cho phạm nhân đang chấp hành án tại trại.

Trong đợt đặc xá này, Trại giam Phú Sơn 4 có 409 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; trong đó, có 117 phạm nhân nữ và 292 phạm nhân nam.

Trại giam Phú Sơn 4 đang quản lý gần 5.200 phạm nhân. Thực hiện công tác đặc xá năm 2013, Trại giam Phú Sơn 4 đã chủ động rà soát, dự kiến đối tượng, phổ biến Quyết định về đặc xá đến phạm nhân trong toàn trại; công khai niêm yết Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và thông báo trên hệ thống truyền thanh, đồng thời tổ chức cho phạm nhân sinh hoạt, bình xét, giới thiệu phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Qua thẩm tra, 100% hồ sơ đề nghị đặc xá của Trại giam Phú Sơn 4 đạt yêu cầu.

Cũng trong ngày 30/8, Trại giam Gia Trung, đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức công bố Quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước cho 368 phạm nhân, trong đó có 18 phạm nhân có mức án tù chung thân. Tất cả số phạm nhân được đặc xá lần này đều đã tích cực học tập, cải tạo tốt trong quá trình thụ án, người được giảm án cao nhất có thời gian là 7 năm 10 tháng.

Trước khi các phạm nhân được hưởng đặc xá, Trại giam Gia Trung đã tổ chức các lớp tập huấn, tư vấn về pháp lý cũng như về mặt tư tưởng để xác định môi trường cuộc sống mới yên bình và hạnh phúc.

Đơn vị cũng đã trực tiếp liên hệ với các cấp chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các hội, đoàn thể trên địa bàn quan tâm chăm lo đến cuộc sống của phạm nhân mới ra trại, tạo việc làm ổn định và chấp hành tốt chính sách pháp luật ở địa phương.

Các phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá trong đợt này cũng tiếp tục phấn đấu học tập, cải tạo tốt trong thời gian thụ án còn lại ở trại giam để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình và cộng đồng.

Ban Giám thị Trại giam Kim Sơn (Bộ Công an) và các ngành Tòa án, Viện Kiểm sát và Công an tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá cho 360 phạm nhân tại Trại giam Kim Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đây là những phạm nhân trong quá trình chấp hành án đã có thái độ ăn năn, hối cải, tích cực sửa chữa lỗi lầm, đã được Ban Giám thị, Quản giáo và trại viên bình xét đề nghị đặc xá lần này.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh đã tổ chức công bố và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 22 phạm nhân cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Tỉnh Cà Mau cũng tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 322 phạm nhân tại Trại giam Cái Tàu (xã Khánh An, huyện U Minh).

Các phạm nhân được đặc xá lần này đều có thành tích thi đua học tập, rèn luyện, cải tạo tiến bộ nên sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Ban Giám thị và Hội đồng giáo dục Trại giam Cái Tàu luôn quan tâm công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân; nhất là tạo điều kiện thuận lợi và môi trường cải tạo tốt để các phạm nhân chấp hành án phạt tù.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter