Thực hư “thần dược” cây nở ngày đất

Cập nhật: 29-12-2014 | 09:13:38

Thời gian gần đây, trên các tuyến đường quốc lộ 13, đại lộ Bình Dương, ĐT743 và một số tuyến đường ở khu vực TX.Thuận An, TX.Dĩ An xuất hiện nhiều điểm bán cây nở ngày đất. Theo lời giới thiệu của người bán, loại cây này có tác dụng chữa các bệnh tiểu đường, bệnh gút và một số bệnh khác. Chưa biết công dụng ra sao nhưng nhiều người đã tìm mua về trị bệnh.

 Cây nở ngày đất được bán trên tuyến đường đại lộ Bình Dương (điểm bán gần Trạm thu phí Suối Giữa, TP.Thủ Dầu Một) Ảnh: Đ.TUÂN

Cam kết bằng miệng

Tại một điểm bán cây nở ngày đất nằm trên đại lộ Bình Dương, đoạn gần Trạm thu phí Suối Giữa, chúng tôi được người bán giới thiệu, đây là loại cây dùng làm thuốc đặc trị cho các bệnh gút và tiểu đường. Người bán còn khẳng định rằng, người mua nên truy cập vào internet về cây nở ngày đất có rất nhiều thông tin về công dụng “thần kỳ” của cây nở ngày đất để biết thêm. Người bán nơi đây còn thông tin thêm với chúng tôi, trong thời gian qua đã có rất nhiều người uống cây này đã đỡ bệnh nên có người tiếp tục mua với số lượng lớn, phơi khô để dùng. Mỗi ngày anh bán hơn 100kg cây nở ngày đất, người ở các tỉnh Tây Ninh và Bình Thuận cũng tìm đến mua.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, cây nở ngày đất còn được chào bán trên mạng internet với cam kết giao hàng tận nhà. Nhiều trang thông tin không ngớt giới thiệu “thần dược” này có thể trị được bách bệnh. Chẳng hạn, rễ cây nấu nước uống có thể trị bệnh tiểu đường, giảm mỡ trong máu, giảm đau, giúp ngủ ngon; thân, lá và hoa nấu nước uống thường xuyên sẽ trị dứt bệnh gút. Qua những lần tìm hiểu để viết bài, nhiều người bán cây nở ngày đất thực tế cũng không hiểu rõ công dụng của loại cây này. Chị Trần Thị Hương, bán cây nở ngày đất trên đường ĐT743, chia sẻ: “Mình buôn bán theo mùa nên đến mùa gì bán thứ nấy. Năm nay, mình thấy nhiều người thu gom cây nở ngày đất về bán cũng có lời nên chị cũng mua loại cây này về bán. Công dụng của cây, mình chỉ nghe qua mọi người chứ cũng chưa biết hiệu quả thật của nó như thế nào”.

Trước những lời rao về công dụng của cây nở ngày đất, khá nhiều người đi đường dừng mua với giá 40.000 - 60.000 đồng/kg cây tươi. Bác Nguyễn Thị Mai (P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một) cho biết: “Bị bệnh tiểu đường và bệnh gút nên khi nghe tới công hiệu của cây nở ngày đất tôi liền mua về uống thử. Uống đều đặn hơn một tuần, tôi thấy trong người không nóng như dùng thuốc tây. Nhưng đau nhức xương khớp và lượng đường huyết vẫn không giảm. Hiện tại, tôi đang phân vân có nên dùng tiếp hay ngừng”.

Chưa có nghiên cứu khoa học

Nói về công dụng của cây nở ngày đất, bác sĩ Trần Thanh Sơn, Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học về công dụng của cây nở ngày đất trong việc điều trị bệnh gút và tiểu đường. Do vậy, việc cây nở ngày đất có thể điều trị khỏi bệnh gút và tiểu đường hay không thì chưa có căn cứ khoa học để chứng minh.

Bác sĩ Sơn khuyên rằng, người bệnh tiểu đường không nên quá tin về công dụng của cây nở ngày đất mà bỏ thuốc điều trị đã được kê toa chỉ định của bác sĩ. Như vậy, đường huyết sẽ bị tăng cao, gây nhiều biến chứng khác cho cơ thể. Ngoài ra, liều lượng và thời gian dùng loại cây này để điều trị các bệnh gút, tiểu đường cũng chưa có công trình nghiên cứu nên không thể xác định liều lượng nào để sử dụng cho phù hợp với từng người. Nếu dùng lâu dài, số lượng nhiều thì có ảnh hưởng đến gan, thận hay không cũng chưa thể biết được. Việc người mua sử dụng loại cây này để trị bệnh theo hướng dẫn của những người bán càng không an toàn cho sức khỏe.

 

 ĐỖ TUÂN

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter