Thực hư về kế hoạch tấn công Syria của Mỹ

Cập nhật: 14-06-2012 | 00:00:00

Những cuộc bạo động, đọ súng giữa quân đội chính phủ Syria với lực lượng chống đối ngày càng gia tăng, nhất là khi một số tờ báo phương Tây úp mở về kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Syria đã thực sự trở thành "chảo lửa" mới ở Trung Đông và bị cuốn vào vòng xoáy tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc trên thế giới.

 Trẻ em đang có nguy cơ bị các lực lượng ở Syria sử dụng như bia chắn đạn. Phát biểu trước các thành viên của Hội đồng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho rằng, không có viên đạn bọc bạc nào dành cho tình hình ở Syria lúc này ngoài việc Tổng thống Bashar al-Assad chấp nhận ra đi vô điều kiện. Đồng thời, ông Leon Panetta cũng hé lộ rằng, giới chức Lầu Năm Góc và quan chức chính phủ Mỹ đều giữ quan điểm ủng hộ biện pháp can thiệp quân sự nhằm vào Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, Washington sẽ sớm làm việc với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng quốc tế để tiếp tục gây sức ép ông Bashar al-Assad, chấm dứt tình trạng hiện nay ở Syria. Đồng thời, ông Leon Panetta bày tỏ rằng, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ và Israel thể hiện rõ hơn nữa vai trò của mình tại khu vực Trung Đông. Những tuyên bố này khiến nhiều người không khỏi lo ngại về việc Syria càng ngày càng phải đối mặt với nguy cơ bị can thiệp quân sự.

Trên thực tế, từ hồi đầu tháng, các nguồn tin tình báo ở Trung Đông khẳng định rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lệnh cho không quân và hải quân Mỹ tăng tốc chuẩn bị một cuộc không kích hạn chế nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời áp đặt các vùng cấm bay tại Syria. Kế hoạch này nhằm làm chính quyền của ông Assad mất ổn định, hạn chế khả năng đàn áp các cuộc nổi dậy, hạn chế hành động bạo lực ảnh hưởng tới dân thường. Nhiệm vụ của lực lượng Mỹ là hạ gục chính quyền trung ương của ông Assad và các trung tâm chỉ huy quân sự nhằm cản trở quân đội và không quân Syria đánh bại phe nổi dậy.

Debkafile - trang báo độc lập chuyên về tin tức an ninh và tình báo đặt trụ sở tại Jerusalem (Israel) còn tiết lộ, có hai hướng cho Mỹ hành động: Một là tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy và các tổ chức quân sự chuyên nghiệp (như Quân đội Syria Tự do) có thể đương đầu với các đơn vị quân đội trung thành với ông Bashar al-Assad; hai là tuyển chọn các sĩ quan quân đội cấp cao, thuyết phục họ ép ông Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực hoặc tiến hành đảo chính quân sự... Tuy vậy, chiến dịch của Mỹ sẽ còn thay đổi tùy theo diễn biến chính trị và quân sự, đặc biệt là phản ứng của Nga và Trung Quốc.

Một mặt chuẩn bị chiến tranh thực sự với Syria, mặt khác, Mỹ cũng không quên dùng truyền thông để đánh Damascus, hạ thấp uy tín của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bằng những cáo buộc giết người mới. Cụ thể là ngày 11-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, Mỹ phát hiện những báo cáo về việc chính phủ Syria đưa quân đội cùng súng hạng nặng, bom phá bongke, trực thăng, xe tăng ở Haffeh tới gần bờ biển nơi có lực lượng chống đối đang chiếm. Sau đó, chẳng dựa vào nguồn thông tin nào, bà Victoria Nuland lại cảnh báo, chính phủ Syria sắp thực hiện một cuộc thảm sát nữa tại thị trấn Haffa của tỉnh Latakia.

Các quan sát viên Liên hiệp quốc (LHQ) đang cố gắng tiếp cận thị trấn này vì cho rằng có nhiều dân thường đang kẹt ở đây. Cũng chính Mỹ là quốc gia đã cung cấp những bức ảnh được cho là chụp từ vệ tinh cho thấy quân đội Syria di chuyển vào những khu vực làng ở Houla, nơi xảy ra thảm sát hồi tháng trước... Mới đây nhất, một báo cáo của LHQ lại cho hay, một số trẻ em tại Syria bị quân đội nước này bắt ngồi lên xe tăng để cùng họ tới các khu vực mà lực lượng đối lập tấn công.

Đại diện đặc biệt của LHQ còn cáo buộc, nhiều trẻ em đã bị tra tấn trong trại giam và những em này cũng chính là nạn nhân của các vụ thảm sát. Đại diện LHQ, bà Radhika Coomaraswamy còn cho phóng viên BBC biết thông tin này là do các cựu binh hoặc thành viên phe đối lập ở Syria cung cấp. Đưa ra cái nhìn cụ thể và khách quan, bà Radhika Coomaraswamy cũng khẳng định, có nhiều bằng chứng cho thấy, lực lượng Quân đội Syria Tự do đã tuyển mộ các em nhỏ làm người đưa tin cho mình.

Bà Radhika Coomaraswamy nói: "Chúng tôi thực sự bị sốc khi biết tin này. Nhiều em nhỏ đã trở thành bia đỡ đạn trong khi chúng chưa tròn 10 tuổi". Hiện một nhóm quan sát viên của LHQ đang cố gắng tiếp cận những vùng xảy ra thảm sát ở Syria để xem xét tình hình và đưa báo cáo cuối cùng lên Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo CAND

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter