Thực tế cho thêm những niềm tin và kỳ vọng

Cập nhật: 02-01-2014 | 00:00:00

Có thể nói, nền kinh tế đất nước đã trải qua năm 2013 đầy khó khăn, thách thức đi kèm với những rủi ro bởi nguy cơ suy giảm. Trong bối cảnh ấy, Bình Dương một mặt thực hiện nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, chính sách từ Trung ương, mặt khác đã biết phát huy lợi thế, có những quyết sách phù hợp với tình hình địa phương, qua đó vượt qua khó khăn, duy trì, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm được an sinh xã hội. Không những thế, năm 2013 khép lại với Bình Dương bằng một tin vui: Đứng thứ 3 trên phạm vi cả nước về khả năng hội nhập kinh tế quốc tế. Từ thực tế vượt qua khó khăn đã tiếp tục thắp sáng thêm niềm tin và những kỳ vọng mới trong bức tranh kinh tế - xã hội địa phương năm 2014.

Giữ vững tay chèo

Mặc dù kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng khá hơn trong năm 2014 nhưng với mức tăng thấp, đồng thời vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kinh tế trong nước tuy đã dần ổn định và phục hồi nhưng vẫn còn không ít những khó khăn, thách thức. Lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn có nguy cơ tăng trở lại. Rủi ro trong hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn tiềm ẩn, thanh khoản của hệ thống được cải thiện, lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng vẫn còn cao và doanh nghiệp (DN) vẫn khó tiếp cận. Những lo lắng về cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN), hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN vẫn còn khó khăn…

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong ảnh: Xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Thạnh Phước ( Tân Uyên) Trước tình hình này, Chính phủ đã xác định rõ mục tiêu chung phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng hợp lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tái cơ cấu kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân… 9 nhóm giải pháp đã được đưa ra để bảo đảm thực hiện mục tiêu này như tập trung thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, phát triển trị trường, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả, đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; tập trung đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng…

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước được dự báo là còn nhiều thách thức, để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đề ra, một mặt triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhóm giải pháp của Chính phủ trong tình hình của địa phương, phát huy lợi thế riêng và những thành quả đã đạt được; mặt khác phải tiếp tục tạo ra sự đồng thuận cao độ, giữ vững tay chèo để vượt qua thách thức.

Thêm những niềm tin…

Năm 2013, tuy tình hình kinh tế khó khăn nhưng địa phương vẫn bảo đảm thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm GDP tăng 12,8% so với năm 2012, đạt bình quân 52,7 triệu đồng/người/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 24,3%; kim ngạch xuất khẩu tăng 15,7%; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,32 tỷ USD; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 15,5%. Trong năm 2013, tổng thu NSNN đạt 29.000 tỷ đồng, đạt dự toán đề ra; chi NSNN đạt 10.000 tỷ đồng, đạt dự toán đề ra… An sinh xã hội được bảo đảm.

Bên cạnh đó, chỉ số năng lực hội nhập kinh tế quốc tế năm 2013 của Bình Dương đứng thứ 3/63 tỉnh, thành. Kết quả này được Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế công bố cho thấy nội lực cũng như khả năng hội nhập phát triển kinh tế của địa phương là rất đáng mừng. Chỉ số năng lực hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương được đánh giá trên 8 yếu tố trụ cột gồm thương mại, đầu tư, du lịch, con người, cơ sở hạ tầng, văn hóa, đặc điểm địa phương và thể chế… Những kết quả đáng khích lệ này sẽ tạo nền tảng, động lực và niềm tin vào sự phát triển tốt đẹp của địa phương trong thời gian tới.

…Và kỳ vọng

Năm 2014, Bình Dương tiếp tục đặt mục tiêu chung là tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ổn định, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2013; tiếp tục đầu tư đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển đô thị theo hướng văn minh hiện đại, tạo nền tảng đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội… Trong bối cảnh kinh tế thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế lớn đang có dấu hiệu hồi phục, tăng trưởng trở lại; kinh tế trong nước vượt qua khó khăn, duy trì sự ổn định. Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đang có những dấu hiệu thuận lợi. Những vòng đàm phán quan trọng hiện nay tại ASEAN+3, TPP (Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU… đang trong giai đoạn cuối cùng để đi đến ký kết. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang có xu hướng chảy mạnh vào Việt Nam cũng như địa phương… sẽ mở ra nhiều cơ hội mới.

Từ thực tế các điều kiện khách quan và chủ quan cùng với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội tích cực mà Bình Dương đã đạt được trong bối cảnh khó khăn, thách thức của năm 2013 đã tạo cơ sở, cho thấy những kỳ vọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đề ra sẽ thành công.

Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014

Tổng sản phẩm (GDP) trong tỉnh tăng 13%; cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - nông, lâm và thủy hải sản với tỷ trọng tương ứng 60,4% - 36,4% và 3,2%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 60 triệu đồng/năm; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16%; giá trị dịch vụ tăng 20%; kim ngạch xuất khẩu tăng 16,5%; tổng thu ngân sách đạt 31.500 tỷ đồng; tổng chi ngân sách đạt 11.500 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản đạt 4.500 tỷ đồng; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 1 tỷ USD và tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 19%.

 

LÊ THANH CUNG (Chủ tịch UBND tỉnh)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter