Thuốc lá có thể cướp đi sinh mạng của 1 tỷ người

Cập nhật: 31-05-2012 | 00:00:00

Trong thế kỷ XX, các bệnh liên quan đến thuốc lá đã cướp đi mạng sống của 100 triệu người trên thế giới và con số này có thể lên tới 1 tỷ người trong thế kỷ XXI nếu như không có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Đó là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) năm nay.

Phát biểu nhân dịp này, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan ngày 30-5 cho biết, hiện khoảng 20% dân số thế giới hút thuốc, đặc biệt tại một số khu vực như châu Âu, Mỹ Latinh và một số nước châu Á, trong khi độ tuổi người nghiện thuốc ngày càng "trẻ hóa."

 Ảnh minh họa.  Hình ảnh các cô cậu ở độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi "phì phèo" điếu thuốc trên môi không còn là hiện tượng cá biệt.

Theo bà Chan, hàng năm khoảng 6 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra, trong đó có gần 600.000 người hút thuốc lá thụ động.

Trong khi đó, các chuyên gia WHO ước tính đến năm 2030, thói quen nguy hại này sẽ giết chết 8 triệu người mỗi năm, chủ yếu ở các nước có thu nhập vừa và thấp. Ngoài ra, thuốc lá còn được coi là một trong những nguyên nhân "giúp" các bệnh không lây nhiễm, vốn chiếm tới 63% số ca tử vong trên thế giới, phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hiệp quốc, nhân dịp này, Tổng Giám đốc WHO cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo các nước và quốc tế cảnh giác hơn nữa trước các cuộc phản công rất "năng động và đa dạng" của ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá nhằm vô hiệu hoá cuộc chiến chống thuốc lá toàn cầu.

Tổng Giám đốc Chan nêu rõ rằng trong nhiều năm qua, các công ty thuốc lá đa quốc gia đã không còn đứng trong bóng tối, mà đã tới các toà án để thực hiện các hành động pháp lý chống lại các chính phủ trên tuyến đầu của cuộc chiến chống thuốc lá toàn cầu nhằm phá hoại các chính sách bảo vệ con người trước các tác hại của thuốc lá. Vì vậy, thế giới phải đoàn kết hỗ trợ các chính phủ này chống lại cuộc chiến pháp lý nói trên để thúc đẩy thành công cuộc chiến chống thuốc lá toàn cầu.

Bà Chan nhấn mạnh hiện nay, ngày càng có nhiều nước hành động để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Công ước khung năm 2003 của WHO về kiểm soát thuốc lá nhằm tạo ra các nơi làm việc cũng như các địa điểm công cộng không thuốc lá, nâng cao nhận thức công về tác hại của thuốc lá thông qua các cảnh báo bằng hình ảnh mạnh mẽ trên các bao thuốc lá, cấm quảng cáo và các hình thức bảo trợ thuốc lá.

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm giúp các chính phủ bảo vệ các thành quả đã giành được trong cuộc chiến chống thuốc lá và bảo vệ sức khoẻ con người trước vấn nạn thuốc lá, WHO đã công bố các tài liệu kỹ thuật và các hướng dẫn pháp lý để chống lại các chiến thuật pháp lý của các công ty thuốc lá toàn cầu. WHO kêu gọi các chính phủ không dành bất cứ ưu đãi cũng như đặc quyền nào cho ngành sản xuất thuốc lá và cần tạo ra “bức tường lửa” chống mọi sự can thiệp của ngành sản xuất thuốc lá, kể cả các công ty thuốc lá quốc doanh, vào y tế công.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter