Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi Lầu Năm Góc trừng phạt Trung Quốc

Cập nhật: 23-05-2015 | 16:34:48

Hai Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và Jack Reed muốn Bộ Quốc phòng nước này không mời Trung Quốc tới cuộc tập trận lớn RIMPAC vào năm tới.

Đó như một sự trừng phạt đối với việc Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain. Ảnh: EPA

Hai ông McCain (đảng Cộng hòa, bang Arizona) và Reed (đảng Dân chủ, bang Rhode Island) hiện lần lượt là chủ tịch ủy ban quân lực Thượng viện và nghị viên đứng đầu phe Dân chủ ở ủy ban này, đã viết thư gởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 21-5 đề nghị ông chủ Lầu Năm Góc xem xét lại việc mời Trung Quốc tập trận chung “Rim of Pacific” (Vành đai Thái Bình Dương, hay RIMPAC) ở Hawaii vào năm 2016.

Báo Wall Street Journal dẫn đề nghị của hai vị Thượng nghị sỹ uy tín này khẳng định: “Vì những hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông, chính quyền của chúng ta nên cân nhắc các lựa chọn chính sách khiến Trung Quốc phải trả giá về hành vi của họ…”.

Cũng trong ngày 21-5, Hải quân Mỹ lần đầu tiên công bố hình ảnh và video về chuyến bay của chiếc P-8A Poseidon, bị Trung Quốc cảnh báo 8 lần hôm 20-5, qua đó cho thấy hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép của Bắc Kinh ở biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi Washington tiếp tục công bố thêm tài liệu tình báo để dư luận thấy rõ mức độ cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông. “Những đoạn video này cho thấy rõ ràng về mức độ đáng báo động của Bắc Kinh trong việc củng cố yêu sách chủ quyền” - ông McCain nói.

Không dừng ở đó, ông McCain cùng 2 thượng nghị sĩ Brian Schatz, Dan Sullivan trình dự thảo nghị quyết lên án các hành động xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc. Một tuyên bố chung của 3 thượng nghị sĩ chỉ trích hành động trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời đe dọa phá hoại sự ổn định ở khu vực./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Trung Quốc quyết tâm chiếm hết thái bình dương , trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam .
Phải trừng phạt Trung Quốc .
tran gu (Cách đây 3 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter