Thượng viện đạt thỏa thuận cứu nước Mỹ thoát cảnh vỡ nợ

Cập nhật: 17-10-2013 | 00:00:00

Rạng sáng 17-10, (giờ VN), lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận chấm dứt bế tắc tài chính chỉ vài giờ trước khi Washington chạm trần nợ công, cứu chính phủ Mỹ thoát khỏi một vụ vỡ nợ lịch sử.

  Nhiều nhân viên liên bang Mỹ bị nghỉ việc đã biểu tình phản đối quốc hội tại đồi Capitol. Một biểu ngữ ghi: “Hãy cho quốc hội nghỉ việc” - Ảnh: Reuters

Trong buổi làm việc tối 16-10 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giải cứu tài chính với tỉ lệ 81 – 18 phiếu thuận, theo AFP.

Dự luật này sẽ được chuyển cho Hạ viện xem xét và phê chuẩn ngay trong đêm 16-10, trước khi gửi cho Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Reuters cho biết nhiều khả năng Hạ viện cũng sẽ phê chuẩn thỏa thuận này và sớm chuyển đến Nhà Trắng cho ông Obama.

Tính đến 8g sáng 17-10 (giờ VN), nước Mỹ chỉ còn chưa đầy 4 giờ đồng hồ để làm điều này. Sau ngày 17-10, Bộ tài chính Mỹ sẽ hết tiền chi trả cho chi phí hoạt động và trả nợ, từ đó dẫn đến vỡ nợ.

Thỏa thuận của Thượng viện bao gồm việc nâng trần nợ công liên bang đến ngày 7-2-2014, đồng thời cấp tiền để chính phủ hoạt động trở lại đến ngày 15-1-2014

Đây chỉ là giải pháp tạm thời vì nước Mỹ hoàn toàn có thể lại đối mặt với nguy cơ vỡ nợ mới vào đầu năm sau, khi thời hạn của giải pháp tài chính này kết thúc, theo Reuters.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên, trước khi Hạ viện tiến hành biểu quyết, ông Obama nói ông sẽ ký thỏa thuận này thành luật để mở cửa lại chính phủ và tránh nguy cơ vỡ nợ cho nước Mỹ ngay sau khi nhận được dự luật này.

Trước đó, đến 23g đêm 16-10 (giờ Việt Nam), AFP cho biết lãnh đạo phe đa số ở thượng viện Harry Reid nói các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách.

Thỏa thuận này đã bỏ một số điều khoản chống Obamacare mà phe Dân chủ không chấp thuận và giờ chỉ còn một số phần về ngôn ngữ cần làm chặt chẽ hơn.

Nhưng ngay ở thượng viện, phe Cộng hòa cũng có những nhân vật cứng rắn như thượng nghị sĩ Ted Cruz và thượng nghị sĩ Mike Lee - những người có thể cản trở quá trình bỏ phiếu cho dự luật.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter