Tiêm văcxin rubella cho hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Wanek 

Cập nhật: 28-01-2015 | 15:34:51

(BDO) Sáng 28-1, tại Công ty TNHH Wanek, khu công nghiệp Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, Sở Y tế, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Viện Pasteur TP.HCM đã tổ chức kiểm tra sức khỏe và tiêm văcxin miễn phí cho toàn bộ hơn 1.500 công nhân của công ty. Đây là biện pháp nhằm sớm dập dịch có nguy cơ lây lan cho công nhân khác tại công ty, cũng như những công nhân ở nơi lưu trú của các công nhân có tiếp xúc, làm việc chung với những ca mắc bệnh.

Các công nhân nữ đang được tư vấn, test nhanh thai sản trước khi tiêm văcxin

Các công nhân nữ trong độ tuổi sinh sản còn được các bác sĩ tư vấn an toàn về sinh sản trong điều kiện đang làm việc có tiếp xúc với người mắc bệnh. Ngoài ra, các công nhân nữ còn được test nhanh thử thai trước khi tiêm văcxin nhằm không để xảy ra ca nào chống chỉ định theo yêu cầu. Theo ghi nhận của phóng viên, các trường hợp sau khi tiêm văcxin đều có sức khỏe ổn định và có thể trở lại nhà xưởng làm việc sau thời gian nghỉ ngơi đảm bảm bảo không để xảy ra sốc phản vệ sau tiêm.

Trước đó, chiều ngày 27-1, Viện Pasteur TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã tiến hành khảo sát, kiểm tra môi trường làm việc tại  Công ty Wanek. Cho đến thời điểm hiện tại, tại Công ty Wanek có hơn 150 ca xuất hiện các triệu chứng rubella. Đáng chú ý, trong công ty hiện có 13 công nhân đang mang thai, có hai ca được xác định nhiễm bệnh rubella, trong đó một thai phụ 8 tuần tuổi, một thai phụ khác được 25 tuần tuổi.

Các BS Viện Pasteur TP.HCM tiêm văcxin cho các công nhân

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, trường hợp các ca nhiễm mắc bệnh mang tính khu trú tại nơi làm việc không lây lan ra khu vực khác. Đó là tín hiệu rất đáng mừng. “Chúng tôi tổ chức tiêm phòng cho tất cả các công nhân kể cả công nhân nam và công nhân nữ, trừ những trường hợp chống chỉ định. Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho 100% cho phụ nữ đang mang thai, riêng các trường hợp chưa mang thai cũng sẽ được chúng tôi khuyến cáo ít nhất sau 3 tháng kể từ khi tiêm mới nên có thai”,  PGS-TS Phan Trọng Lân nói.

Trước nguy cơ bệnh có thể lây lan, Viện Pasteur TP.HCM cũng đề xuất tỉnh cần tổ chức giám sát tại cơ sở khám chữa bệnh, cần tầm soát các ca sốt phát ban, người điều trị, những người làm việc trong khu vực phòng khám cũng phải được tiêm phòng nhằm tránh việc phát tán bệnh. Ở các khu nhà trọ, đối với những người mắc bệnh và người tiếp xúc với người mắc bệnh thì tuyệt đối không tiếp xúc với người khác ít nhất là sau 7 ngày chưa phát ban. Đối tượng 18-25 tuổi đã tiếp xúc với người bệnh tránh tiếp xúc với người khác trong vòng 23 ngày, nếu tiếp xúc ở khoản cách ít nhất là 1,5 m nhằm tránh lây bệnh. Không để tiếp xúc gần với phụ nữ mang thai, nhất là phụ nữ mang thai dưới 5 tháng.

 

MINH DUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter