Tiến sĩ Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Tỷ lệ thuế, phí trong GDP của Việt Nam chiếm rất cao!

Cập nhật: 26-09-2012 | 00:00:00

- Là đại biểu Quốc hội nên tôi đã từng phát biểu tại cuộc họp Quốc hội về vấn đề này. Tôi khẳng định mức thuế, phí mà DN Việt Nam đóng góp vào GDP thuộc loại cao trên thế giới. Và, nếu tính cả chi phí không chính thức mà họ đang phải gánh chịu, mặc dù chúng ta đang cố gắng quản lý minh bạch hơn để giảm con số này xuống, thì tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều. Theo tôi, nó phải trên 30%.

- Đối với thuế TNDN tại Việt Nam, mức 25% được áp dụng cố định cho mọi DN. Ông nhận định thế nào về mức thuế TNDN của Việt Nam so với các nước? Theo ông, mức thuế này có nên điều chỉnh giảm để tăng thêm “sức khỏe” cho cộng đồng DN và nếu giảm thì giảm bao nhiêu?

- Tôi cũng đã đề nghị giảm thuế TNDN xuống ở mức 20%. Còn nếu giảm thấp hơn nữa thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nên cũng không tốt trong khi ngân sách Việt Nam luôn thâm hụt. Với các DN cần ưu đãi thì biện pháp miễn, giảm thuế đang áp dụng theo tôi là hợp lý nhưng cần kéo dài hơn với các DN sẽ tạo đà tăng trưởng cho cả nền kinh tế, cụ thể là các DN tham gia vào công nghiệp hỗ trợ, việc mà chúng ta đã đề cập rất nhiều và rất lâu rồi nhưng chưa thấy thay đổi gì nhiều.  Giảm thuế, phí sẽ giúp DN bớt gánh nặng, tăng sức cạnh tranh. Trong ảnh: Sản xuất giày da xuất khẩu tại Thái Bình Shoe Group 

 - Do mức thuế của Việt Nam còn khá cao so với khu vực và đây cũng là động lực để DN gian lận thuế, đặc biệt là các DN FDI với hành vi chuyển giá. Theo ông, việc giảm thuế suất có thể khiến giảm các hành vi gian lận, trốn thuế?

- Trước hết phải nhìn nhận rằng, DN muốn gian lận thuế cũng không phải là việc đơn giản. Thực tế, những DN chân chính không ai muốn làm vậy, vì họ phải thực hiện nhiều hệ thống sổ sách khác nhau. Với những đơn vị muốn phát triển chuyên nghiệp, ổn định, minh bạch và có các hệ thống quản lý tốt thì không ai muốn dính vào việc gian lận thuế. Mặt khác, chi phí cho việc gian lận thuế cũng không phải nhỏ. Tuy nhiên, nếu mức thuế thấp hơn sẽ là động lực để các DN thực hiện quản lý minh bạch hơn.

Riêng hiện tượng DN FDI thực hiện việc chuyển giá thì cũng nên hiểu rõ lý do là họ muốn dồn lợi nhuận về một nơi và chịu thuế thu nhập tại nơi đó. Là DN nên lẽ tất nhiên nơi nào có thuế suất thấp nhất thì họ dồn lợi nhuận về nơi đó.

- Ngoài thuế, các loại phí ở Việt Nam còn quá nhiều khiến DN thêm gánh nặng. Theo ông, cần phải làm gì để giảm các khoản phí, đặc biệt là phí không chính thức?

- Phải nói rõ các khoản chi phí không chính thức đều đến từ tham nhũng. Một xã hội thượng tôn pháp luật với hệ thống pháp luật đầy đủ, rõ ràng; được áp dụng công bằng, nghiêm minh và một bộ máy công chức có thể sống tốt bằng lương, được tuyển dụng, đào tạo và tạo cơ hội phát triển hợp lý trên cơ sở khả năng thực của họ sẽ có ít chỗ hơn cho tham nhũng. DN chân chính chỉ mong có vậy.

- Xin cám ơn ông!

THÀNH SƠN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter