Tiếp tục gắn kết với thị trường lao động

Cập nhật: 24-01-2014 | 00:00:00

Để thu hút ngày càng nhiều lao động nông thôn đến học nghề ở các trường nghề trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, bằng các hình thức tuyên truyền, thời gian qua, ngành lao động - thương binh và xã hội từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố đã phối hợp các ngành, đoàn thể có liên quan thường xuyên tổ chức tư vấn học nghề và việc làm đối với lao động nông thôn bằng cách lồng ghép trong các cuộc họp định kỳ, đồng thời soạn thảo 70 quyển sổ tay đào tạo nghề cho lao động nông thôn và 440 quyển sách thông tin về các chính sách, thị trường lao động dạy nghề và việc làm.

Song song đó, ngành cũng đã phối hợp hỗ trợ lao động nông thôn học nghề với 6 nhóm nghề, cụ thể là nhóm nghề nông nghiệp như trồng, chăm sóc và khai thác mủ cao su, có 461 học viên theo học; nhóm nghề phi nông nghiệp gồm nấu ăn đãi tiệc; lắp ráp, cài đặt và sửa chữa máy vi tính; lái xe nâng hàng, có 267 học viên theo học... Ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, với 6 nhóm nghề này, đến cuối năm, ngành đã nâng số lượng lên 1.415 học viên theo học đạt 100%. Đối với hoạt động phát triển giáo viên, cán bộ quản lý dạy nghề, ông Trung cho biết hiện đã có 29 giáo viên tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó, số giáo viên đạt chuẩn là 24 giáo viên chiếm 82,7% đã góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Tiếp tục phát triển dạy nghề gắn với nhu cầu việc làm của doanh nghiệp, đồng thời triển khai Quy hoạch mạng lưới dạy nghề giai đoạn 2009 - 2020, với mục tiêu phấn đấu năm 2014 sẽ đào tạo cho 40.953 học viên, trong đó cao đẳng nghề 1.830 sinh viên; trung cấp nghề 3.294 học viên và nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2013 đạt 68%, qua đào tạo nghề đạt 48%; bên cạnh đó tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề, nâng cao năng lực cho 60 giáo viên các cơ sở dạy nghề, người dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn...

Ông Nguyễn Phùng Trung, đưa ra các giải pháp, trong đó ngành lao động - thương binh và xã hội tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đào tạo nghềvà giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề cho người lao động, nhất là lao động vùng nông thôn, yếu tố quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa về dạy nghề, khuyến khích việc mở các cơ sở dạy nghề tư nhân, nâng số cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh năm 2014 lên 64 cơ sở. Có tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề, nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo thì các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh mới gắn kết nhu cầu thị trường lao động và doanh nghiệp, góp phần giải quyết lao động có việc làm đã qua đào tạo ngày càng đông hơn.

M.H

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter