Tiếp tục giãn thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 3 tháng

Cập nhật: 09-01-2012 | 00:00:00

Chính phủ vừa thống nhất tiếp tục giãn thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 3 tháng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều nhà kinh doanh tỏ ra không mặn mà bởi đối tượng hướng đến của chính sách này chỉ tập trung vào các doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12-2011 tổ chức ngày 4-1 mới đây, Chính phủ đã thống nhất về nguyền tắc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 3 tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của quý I và quý II-2011 cho các đối tượng đang thuộc diện gia hạn thời hạn nộp thuế.

  Nhiều doanh nghiệp không mặn mà với việc giãn thuế thu nhập doanh nghiệp (Ảnh minh họa). Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời gian qua, khi đề cập đến những hỗ trợ về mặt chính sách nhằm giảm, giãn, hoãn thuế thu nhập doanh nghiệp, nhiều nhà kinh doanh lại tỏ ra không mấy mặn mà.

Theo phản hồi của các chủ doanh nghiệp này, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các kênh huy động vốn đều “tắc nghẽn” thì điều trông đợi nhất của giới kinh doanh vẫn là những động thái giảm lãi suất cho vay. Giãn thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ tác động đến số ít những đối tượng hoạt động có lãi, còn phần lớn đều rơi vào trạng cầm cự và thua lỗ.

Cũng tại phiên họp ngày 4-1,  Chính phủ thảo luận và cho ý kiến đối với dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng do Thống đốc NHNN trình lên. Theo đó, việc xây dựng, ban hành Nghị định này cần phải đảm bảo yêu cầu Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miến, công nhận và bảo vệ quyền sở hữu vàng bất hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hạn chế việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán và tình trạng vàng hóa trong nên kinh tế. Huy động được nguồn lực trong xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội thảo “Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2012-2013” diễn ra sáng nay (9-1), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Võ Trí Thành có tiết lộ, theo nhận định của nhóm chuyên gia “dự thảo sẽ còn phải làm lại một cách cơ bản”. Bởi, những vấn đề ở đây liên quan đến tính minh bạch, đến lợi ích của những người tham gia thị trường vàng và cả liên thông với nước ngoài.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter