Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Cập nhật: 16-10-2012 | 00:00:00

  Được kịp thời tháo gỡ khó khăn, các DN tiếp tục đầu tư đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sản xuất, lắp ráp máy phát điện tại Công ty Cổ phần Năng lượng Ban Mai - KCN Mỹ Phước 2

Kịp thời gỡ khó cho DN 

Qua tiếp xúc với các hiệp hội ngành hàng, nhiều DN cho rằng mặc dù Chính phủ và lãnh đạo địa phương, các ngành đã có nhiều động thái hỗ trợ DN rất có hiệu quả, nhưng DN vẫn chưa hết khó khăn. Bà Trương Thị Thúy Liên, Công ty Giày Liên Phát, cho biết: “Tại cuộc tiếp xúc DN lần trước, tôi đã nêu các khó khăn về điện, thuế đất. Sau đó, ngành điện ở Dĩ An đã đến làm việc với DN, cam kết chỉ cúp điện vào ngày chủ nhật và sẽ báo trước khi cúp điện bất thường. Ngành thuế cũng đã tính toán giảm thuế đất cho DN. Nói chung các ngành chức năng đã hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN rất kịp thời”. Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Năng lượng Sáng Ban Mai, Chủ tịch Hiệp hội Cơ - Điện Bình Dương, thì cho rằng: “Tôi đầu tư sản xuất, kinh doanh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước và cả ở nước ngoài, nhưng tôi chưa thấy địa phương nào quan tâm tháo gỡ khó khăn cho DN nhiệt tình như ở Bình Dương...”.

Mặc dù nhận được sự hỗ trợ tích cực từ ngành chức năng nhưng nhiều DN ở Bình Dương vẫn chưa hết khó. Nhiều DN cho rằng cùng với lãi suất cao, chi phí đầu vào tăng, trong khi đầu ra không tăng đã làm cho DN suy yếu dần. Bên cạnh các khó khăn chung đó, các ngành sử dụng nhiều lao động còn gặp khó khăn về thiếu hụt lao động; về cơ chế chính sách... Ông Lý ngọc Minh, Công ty Minh Long 1, cho biết tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài làm DN khó ổn định sản xuất, bảo đảm tiến độ đơn hàng. Ông Mai Văn Chánh, Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu và Xây dựng Bình Dương, nói: “Ngành khai khoáng gặp khó với các điều luật, quy định mới về quản lý, khai thác khoáng sản”. Còn ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, cho biết ngành gỗ cũng mệt mỏi với Thông tư 01/Bộ NN-PTNT về kiểm tra nguồn gốc lâm sản, gây mất thời gian, chậm đơn hàng. Cụ thể hơn, ông Lý Ngọc Bạch, Giám đốc Công ty Gốm sứ Cường Phát, nêu: “Ngành gốm sứ gặp nhiều khó khăn do giá gas tăng, giảm liên tục với biên độ lớn. Đỉnh điểm là vào tháng 4, giá gas tăng vọt kỷ lục lên xấp xỉ 1.550 USD/tấn. Sau đó vào tháng 8, xuống mức 840 USD/tấn, nhưng đến tháng 10 lại tăng 1.360 USD, tăng 62% chỉ trong 3 tháng”.

Tiếp tục đồng hành cùng DN

Giám đốc Sở Công Thương Võ Văn Cư, cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm, Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, tổ chức nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của DN nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho DN. Cụ thể, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị “Tiếp xúc với các DN công nghiệp”; hội nghị “Triển khai Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 10-5-2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường cho DN”. Các hội nghị này đều có sự tham gia của đại diện các hiệp hội ngành hàng, câu lạc bộ các nhà xuất nhập khẩu, đại diện DN và lãnh đạo các ngành chức năng để cùng lắng nghe, ghi nhận và trực tiếp trả lời những kiến nghị của DN”.

Để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp theo hướng bền vững trong thời gian tới, ông Cư cho biết Sở Công Thương sẽ tiếp tục đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN theo tinh thần nghị quyết của Chính phủ. Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đang triển khai xây dựng các chính sách khuyến khích DN vào cụm công nghiệp và tập trung thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại năm 2012, hỗ trợ DN quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường để tiêu thụ hàng hóa làm ra. Để giúp DN tiết kiệm chi phí sản xuất, Sở Công Thương còn triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng và thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng cho DN giai đoạn 2011-2015…

Ngoài lãnh đạo các sở ngành liên quan, bằng cả tấm lòng đối với DN, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, chỉ đạo: “Tuy giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng vẫn tiếp tục tăng, nhưng khối DN trong nước tăng chậm do gặp nhiều khó khăn. Để khối DN trong nước vượt khó, tiếp tục phát triển, góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2012, lãnh đạo các sở ngành hãy tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN với phương châm phục vụ DN đến nơi đến chốn. Về phía DN, hãy cố gắng hết sức, vận dụng tất cả các kinh nghiệm để tồn tại, vươn lên. Nếu DN đã gặp các sở ngành chức năng mà vẫn còn vướng mắc, thì hãy làm văn bản xin ý kiến lãnh đạo tỉnh. Vấn đề nào trong phạm vi tỉnh giải quyết thì tỉnh sẽ giải quyết, vấn đề nào thuộc cấp vĩ mô thì tỉnh sẽ đề xuất lên trên xem xét, giải quyết. Lãnh đạo tỉnh sẽ hết lòng vì DN…”.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter