Tiếp tục tìm người bị hại liên quan đến vụ lừa đảo xin việc chiếm đoạt tiền tỷ

Cập nhật: 12-06-2018 | 09:26:26

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương (PC44) vừa có công văn thông báo tìm người bị hại liên quan đến vụ lừa đảo xin việc chiếm đoạt tiền tỷ do bà Vũ Thị Tuyết Trinh (SN 1965, nơi đăng ký thường trú: Quận 9, TP.Hồ Chí Minh; chỗ ở: Phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) thực hiện. Quá trình điều tra xác định bị can Trinh đã thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người với cùng một thủ đoạn.


Bà Vũ Thị Tuyết Trinh.
Ảnh: HƯNG PHƯỚC

Bị can Trinh làm việc tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương. Bản thân Trinh trong quá trình làm việc không có chức vụ, không có khả năng xin việc, xin đi học cho người khác. Tuy nhiên do muốn có tiền nên Trinh nảy sinh ý định tìm và tiếp xúc với những người có nhu cầu xin việc vào làm trong các cơ quan Nhà nước, đi học các trường y tế, công an, để từ đó Trinh đưa ra các thông tin không có thật về khả năng xin việc, xin đi học cho người khác, làm cho họ tin vào khả năng của Trinh. Sau khi lấy được lòng tin, Trinh yêu cầu những người này đưa tiền để Trinh lo việc. Khi nhận tiền, Trinh đều viết giấy nhận tiền đưa họ giữ và hứa hẹn chắc chắn sẽ giúp được cho họ. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Trinh không làm bất cứ hành động gì để thực hiện việc đã hứa hẹn mà chiếm đoạt tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vào ngày 23-5, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa chạy việc, chạy điểm, chạy trường này. Theo cáo trạng, tổng số tiền bà Trinh chiếm đoạt lên tới 12 tỷ đồng. Một số người được bà Trinh trả tiền lại nên không tố cáo. Tại các phiên tòa sơ thẩm, bà Trinh đều thừa nhận hành vi nhận tiền chạy việc của nhiều người. Tuy nhiên, chỉ có 9 bị hại tố cáo bà Trinh chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng. Mỗi lần nhận tiền, Trinh thường viết giấy biên nhận “lo điểm chạy trường” hoặc “giấy mượn tiền” của các nạn nhân.

Tại phiên tòa, bà Trinh đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận tiền chạy việc, chạy trường, chạy điểm cho những người thân, bạn bè quen biết. Tuy nhiên, bà Trinh cũng khai đã đưa cho người đàn ông tên Trần Thanh Tuấn (chưa rõ lai lịch) 11 tỷ đồng nhưng chưa xác định được ông Tuấn ở đâu, chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi phạm tội của ông Tuấn; đưa 1 tỷ đồng cho người phụ nữ tên Phạm Thị Thu Hoa. Tuy nhiên, trong quá trình lấy lời khai của bà Hoa thì người này đã không thừa nhận việc nhận tiền của bà Trinh nên chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi phạm tội của người này. Trong suốt quá trình xét hỏi, bị cáo Trinh đã khai báo thêm nhiều tình tiết chưa có trong bản cáo trạng. Đồng thời luật sư bào chữa cho bị cáo Trinh đã yêu cầu Viện KSND tỉnh cần làm rõ một số thông tin, tình tiết quan trọng có liên quan đến vụ án. Vì vậy, các thành viên trong HĐXX đã thống nhất và đưa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục ra thông báo ai là bị hại của vụ án trên đề nghị liên hệ PC44 để làm việc, cung cấp thông tin.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter