Tiết kiệm điện: Hãy bắt đầu từ hộ gia đình

Cập nhật: 19-05-2014 | 00:00:00

So với các nước trong khu vực ASEAN, chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm của Việt Nam cao gấp 1,5 lần. Điều này vừa góp phần làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm vừa làm tăng áp lực tiêu thụ nguồn năng lượng. Để góp phần tiết kiệm chi tiêu, nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt bằng cách tiết kiệm, cắt giảm các chi phí không cần thiết, hãy bắt đầu hình thành thói quen ngay từ trong gia đình, khu phố…  

Giám đốc Điện lực Thủ Dầu Một Võ Minh Đức (phải) và Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một Nguyễn Văn Đông ký kết quy chế Khu phố Văn hóa TKĐ Ảnh: D.CHÍ

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Là địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, với trên 99% hộ được sử dụng lưới điện quốc gia, tỷ lệ tiêu thụ điện năng của Bình Dương cũng dẫn đầu cả nước với mức tăng mỗi năm trên 30%. Chỉ riêng TX.Bến Cát và huyện Bàu Bàng (tách ra từ huyện Bến Cát trước đây), năm 2011 mức điện năng tiêu thụ là 1 tỷ 223 triệu kWh, tăng 6,17% so với năm 2010. Năm 2012 con số tiêu thụ điện năng tăng lên 1 tỷ 504 triệu kWh, đạt mức 22,96% so với năm 2011. Năm 2013 dù chịu ảnh hưởng suy thoái kinh tế nhưng mức tiêu thụ điện năng của Bến Cát và Bàu Bàng vẫn đạt 1 tỷ 579 triệu kWh, tăng 4,98% so với năm 2012. Riêng 4 tháng đầu năm 2014 tổng mức tiêu thụ điện năng của địa bàn này đã lên trên 465 triệu kWh, tăng 1,91% so với cùng kỳ.

Chương trình khu phố văn hóa, ấp văn hóa TKĐ đang được Điện lực Thủ Dầu Một, Bến Cát và một số địa phương khác triển khai với các tiêu chí cụ thể như không còn hộ sử dụng đèn sợi tóc, thiết bị cũ hao tốn nhiều năng lượng. Có trên 80% hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký TKĐ với tỷ lệ từ 6 - 50% so với năm trước. Mỗi địa phương còn chọn ra từ 10 - 50 hộ để hỗ trợ. H ộ gia đình, khu phố đạt yêu cầu sẽ được Ban chỉ đạo TKĐ tỉnh khen thưởng theo quy định.

Điều này cho thấy tiềm năng và sức phát triển mạnh mẽ của địa phương trong quá trình thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, cả trong thời điểm nền kinh tế chung còn đang trong giai đoạn khó khăn. Nhưng nếu đặt những con số trên trong điều kiện nguồn năng lượng thiên nhiên không tái tạo như dầu mỏ, khí đốt, than đá ngày một cạn kiệt; yêu cầu tăng công suất cấp điện ngày một tăng cao lại là một bài toán đã có lời giải nhưng không dễ thực hiện trong thời gian nhất định.

Giải pháp tốt và hữu hiệu nhất là thực hành tiết kiệm điện (TKĐ) bằng những việc làm bình thường nhất như tắt đi một bóng đèn khi không sử dụng; không để thiết bị tiêu thụ điện chạy không tải; tắt hết thiết bị, đèn quạt trước khi rời khỏi nhà, phòng làm việc, để vừa bảo đảm an toàn PCCC vừa góp phần tiết kiệm cho gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương Nguyễn Trung Thu nêu con số cụ thể. Giờ Trái đất năm 2014 diễn ra lúc 20 giờ ngày 29-3 vừa qua cả nước tiết kiệm được 430 triệu kWh điện, trong đó Bình Dương tiết kiệm được 42 triệu 200 ngàn kWh điện, chiếm 9,79% cả nước. 4 tháng đầu năm 2014 cả tỉnh thực hành tiết kiệm được 58,2 triệu kWh điện, bằng với số tiền 87,3 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch năm. “Chỉ với việc làm nhỏ là tắt bớt thiết bị điện khi không sử dụng, không để thiết bị chạy không tải, vừa làm giảm tuổi thọ vừa lãng phí nguồn điện và tiết kiệm được số tiền khá lớn”, ông Thu lưu ý.

Xây dựng thói quen

Phát biểu tại lễ phát động Khu phố văn hóa, Ấp văn hóa TKĐ năm 2014, Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát Trần Thị Thảo nhấn mạnh, TKĐ là tiết kiệm chi phí, tiền của, góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước. Là địa phương đang trên đà phát triển mạnh về công nghiệp, có mức tiêu thụ điện năng cao trong khi khả năng cung cấp, phân phối điện lại có hạn. Việc làm hiệu quả nhất là cùng nhau hưởng ứng chương trình TKĐ bằng những việc làm thiết thực nhất. Tại gia đình không nên sử dụng thiết bị hao tốn nhiều điện năng vào giờ cao điểm, tắt bớt thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng. Tại cơ quan, doanh nghiệp thì người đứng đầu phải gương mẫu trong thực hành tiết kiệm và thường xuyên nhắc nhở anh chị em tinh thần tiết kiệm với khẩu hiệu 4 đúng (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu).

Giám đốc Điện lực Thủ Dầu Một Võ Minh Đức cho biết, từ thành công của chương trình thí điểm Khu phố văn hóa TKĐ năm 2013 với sự tham gia của 3 khu phố, chỉ khoảng 700 hộ nhưng đã tiết kiệm được 61.613 kWh điện, tương đương hàng trăm triệu đồng. Năm 2014 Điện lực Thủ Dầu Một mở rộng ra toàn thành phố với trên 60.000 khách hàng, con số tiết kiệm sẽ rất lớn nếu chúng ta xây dựng và duy trì thói quen tốt đẹp này. Giám đốc Điện lực Bến Cát Nguyễn Minh Sơn cho rằng, để hình thành thói quen tốt trước tiên chúng ta phải thường xuyên nhắc nhở, giáo dục các thành viên trong gia đình. Ý thức này sẽ theo chúng ta đến nơi lao động, làm việc và phát triển ra toàn xã hội. q

- Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TKĐ tỉnh NGUYỄN VĂN HỮU: Không thiếu điện nhưng phải tiết kiệm

Năm 2014, Bình Dương được phân bổ 7,5 tỷ kWh điện. Như vậy Bình Dương sẽ không thiếu điện và không xảy ra cắt điện luân phiên, nhưng vẫn phải thực hành tiết kiệm bằng nhiều cách. Đối với doanh nghiệp tiêu hao khối lượng lớn điện năng thì phải thực hiện kiểm toán bắt buộc 2 năm/lần. Đối với doanh nghiệp bình thường, nếu không có phát triển, đầu tư mở rộng thì chỉ số tiêu thụ phải thấp hoặc bằng năm trước. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp t iết kiệm được chi phí, nâng cao sức cạnh tranh trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên WTO.

- Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát TRẦN THỊ THẢO: Nâng cao nhận thức về tiết kiệm

Mỗi tháng gia đình tôi gồm 4 người tiêu thụ điện khoảng 250.000 đồng. Mùa nóng thì có thể tăng chút ít, ngược lại mùa lạnh sẽ giảm xuống. Có sự ổn định này là do các thành viên trong gia đình đều hiểu và nhận thức TKĐ là tiết kiệm tiền và góp phần bảo vệ môi trường. Khi đã tạo được ý thức trong gia đình thì đến trường, đến cơ quan, nơi làm việc mình cũng thực hiện như vậy.

- Ông TRƯƠNG VĂN Á, Khu phố 5, phường Chánh Nghĩa, TP.TDM: Chương trình rất bổ ích

Tôi nhận thấy chương trình Khu phố văn hóa TKĐ là rất bổ ích, dễ thực hiện và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Bản thân và gia đình tôi thấy rằng TKĐ là tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, dành một phần nhỏ cho sản xuất và phát triển xã hội.

DUY CHÍ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter