Tiết kiệm điện, những kết quả khích lệ

Cập nhật: 01-11-2013 | 00:00:00

(BDO) Thông tư liên tịch số 11/2009/TTLC/BTC-BCT của Bộ Tài chính và Bộ Công thương về hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và Chỉ thị số 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, trong đó có việc thực hiện tiết kiệm điện trong trụ sở cơ quan công sở. Qua triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều đơn vị điển hình trong việc thực hành tiết kiệm điện với những kết quả đáng khích lệ.

  UBND tỉnh tặng bằng khen cho các đơn vị điển hình xuất sắc trong việc thực hiện tiết kiệm điện

Thị xã Thuận An là một trong những địa bàn có tốc độ phát triển đô thị rất nhanh. Hệ thống chiếu sáng công cộng là một trong những nguồn tiêu thụ điện không nhỏ trên địa bàn. Là một trong những đơn vị được UBND tỉnh tuyên dương trong phong trào thực hiện tiết kiệm điện. Thời gian qua, Phòng Kinh tế thị  xã Thuận An đã xây dựng những kế hoạch cụ thể trong công tác tiết kiệm điện.

Để thực hiện mục tiêu tiết giảm điện, ngoài những cơ quan, công sở trên địa bàn, TX.Thuận An đã tiến hành thay đổi dần các thiết bị chiếu sáng công cộng sang 2 cấp; chỉnh sửa các thiết bị điều khiển hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên tất cả các tuyến đường giao thông để điều chỉnh thời gian đóng, ngắt phù hợp với thời gian mở, vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, vừa tiết giảm được điện năng tiêu thụ trong việc chiếu sáng công cộng.

Bằng những biện pháp tiết giảm điện, trong năm 2012, Xí nghiệp công trình công cộng TX.Thuận An đã quản lý, vận hành chiếu sáng công cộng và thực hiện tiết giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng, tiết kiệm được 10% năng lượng điện tiêu thụ so với những năm trước đây.

Để làm tốt công tác thực hành tiết kiệm điện, lãnh đạo phòng kinh tế thị xã cùng các xã, phường đã cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn về công tác tiết kiệm điện và năng lượng nhằm tăng cường nghiệp vụ công tác tiết kiệm trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tính đến cuối tháng 8-2013, tỉnh Bình Dương đã đạt sản lượng tiết kiệm điện được hơn 112 triệu kWh. Dự kiến năm 2013, tỉnh sẽ đạt tiết kiệm tối thiểu 170 triệu kWh (tương đương khoảng 2,7% điện thương phẩm). Để chương trình tiết kiệm điện phát huy kết quả, trong gian tới UBND tỉnh sẽ đề xuất đưa thêm tiêu chí này vào công tác bình chọn, thi đua, khen thưởng tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn…

Tương tự, cuộc vận động tiết kiệm điện tại Đội Quản lý thị trường số 6 cũng được đơn vị nghiêm túc trong việc đăng ký và triển khai thực hiện. Để việc tiết kiệm điện đạt kế hoạch đề ra, từ lãnh đạo đến các nhân viên đều thực hiện nghiêm các quy chế, đồng thời gắn với công tác thi đua ở cơ sở. Bằng những biện pháp tiết kiệm điện như: tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt nguồn điện khi hết giờ làm việc. Tận dụng ánh sáng trời và thông gió tự nhiên, tắt bớt số đèn trong phòng khi số người làm việc giảm. Đồng thời, thiết kế hệ thống chiếu sáng chung hợp lý, giảm ít nhất 50% điện năng dùng cho chiếu sáng khu vực hành lang, tường rào, sân. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện nghiêm việc sử dụng máy điều hòa từ 9 giờ sáng cho đến 15 giờ chiều hàng ngày với nhiệt độ là 250C trở lên. Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng thông gió và đường dẫn nhiệt để tránh gây tổn thất điện năng. Vào những ngày không quá nóng, các phòng làm việc đều sử dụng quạt máy thay thế máy điều hòa để thực hiện tiết kiệm; thay các loại bóng đèn huỳnh quang hiệu suất thấp bằng bóng hiệu suất cao; dùng bóng đèn compact thay đèn dây tóc. Đặc biệt, khi thay thế các sản phẩm, đồ dùng điện đều lựa chọn những sản phẩm có tem, nhãn về tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó, trong năm 2012, Đội Quản lý thị trường số 6 đã tiết kiệm được 4,6 triệu đồng tiền điện. So với năm 2011 tiền điện là 11,2 triệu đồng đã giảm còn 6,5 triệu đồng.

Có thể nói việc thực hành tiết kiệm điện ở mỗi đơn vị đều đưa ra những giải pháp cụ thể gắng với công việc chuyên môn của mình để đạt được mục tiêu tiết kiệm. Một trong những đơn vị điển hình có cách làm hay là Trung tâm Y tế huyện Bến Cát, đơn vị này đã gắn công tác tiết kiệm điện lồng ghép với phong trào hưởng ứng cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về bài học thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Từ đó, trên cơ sở mức tiêu thụ điện của năm trước, toàn bộ cán bộ, công nhân viên của trung tâm đã xây dựng cho đơn vị mình kế hoạch thực hành tiết kiệm điện trong từng quý để có sự theo dõi, đánh giá đúng thực tế, nhằm bảo đảm thực hiện kế hoạch tiết kiệm tối thiểu 10% chi phí sử dụng điện năng hàng năm.

Trong năm 2012 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Bến Cát cũng đã thực hiện tiết kiệm được 2.741 kWh, đem lại số tiền tiết kiệm hơn 4 triệu đồng cho đơn vị ở đây, phong trào tiết kiệm điện được phát động đến từng khoa phòng, trạm y tế với nội dung cụ thể liên quan các giải pháp, biện pháp đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Để thực hiện có chiều sâu những kết quả thực hiện tiết kiệm điện đều hàng quý trung tâm đều gửi báo cáo cho Chi nhánh Điện lực huyện Bến Cát về tình hình sử dụng điện cũng như chỉ số tiết kiệm điện của đơn vị.

Có thể nói, thời gian qua phong trào thực hành tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh đã được nhiều đơn vị hưởng ứng, tham gia một cách khá nghiêm túc. Dù số lượng đơn vị tham gia và thực hiện chưa nhiều nhưng với những kết quả thực hiện ở nhiều đơn vị thật sự là kết quả đáng khích lệ để phong trào tiếp tục được duy trì, phổ biến và nhân rộng đến các cơ quan, công sở khác trên địa bàn tỉnh.

Minh Duy
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter