Tìm ra nguyên nhân của vụ cháy hộp đêm tại Brazil

Cập nhật: 30-01-2013 | 00:00:00

Cảnh sát ngày 29-1 cho biết, họ tin rằng vụ hỏa hoạn tại hộp đêm làm 234 người chết tại thị trấn Santa Maria, Brazil sáng sớm ngày 27-1 khởi nguồn từ một một thiết bị pháo sáng rẻ tiền mà các nhạc công sử dụng như một phần của chương trình biểu diễn.

>> Cháy hộp đêm ở Brazil, 245 người thiệt mạng

Cảnh sát cũng tin rằng chứng cứ quan trọng - bao gồm đoạn băng an ninh đã ghi lại khi ngọn lửa bắt đầu bùng phát - đã bị giấu đi.

  Tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn.Các nhà điều tra đang chịu rất nhiều áp lực bởi Brazil chính là nước chủ nhà của World Cup 2014 và Olympic Games 2016 tại Rio de Janeiro, do đó họ đang nỗ lực chứng minh rằng mình có thể tổ chức những sự kiện lớn một cách an toàn.

Ngày 28-1, cảnh sát đã bắt giữ hai người chủ của câu lạc bộ đêm Kiss, và hai nhạc công  có liên quan tới vụ cháy.

Cảnh sát trưởng Santa Maria Marcelo Arigony cho biết các nhạc công đã mang pháo sáng được thiết kế dành riêng cho các buổi biểu diễn ngoài trời vào hộp đêm với lý do là giá của chúng rẻ hơn rất nhiều so vói các thiết bị pháo sáng trong nhà có độ an toàn cao.

Thảm kịch này là do “sử dụng pháo hoa trong một không gian hẹp” nơi đang “có quá nhiều người,” thiếu tá Jerson da Rosa Pereira của sở cứu hỏa Santa Maria nói với AFP.

Arigony cũng đưa ra một danh sách dài những hộp đêm đã vi phạm luật, bao gồm việc thiếu các thiết bị chiếu sáng khẩn cấp, thiết bị cứu hỏa không hoạt động và có lẽ chỉ để dành cho buổi diễn, cộng với việc sàn nhảy quá tải.

Cảnh sát đang cố gắng tìm lại đoạn băng được camera an ninh ghi lại. Những người sở hữu câu lạc bộ nói rằng hệ thống giám sát đã không hoạt động trong hai tháng.

Cảnh sát cũng đang tìm kiếm sổ ghi chép tiền vé của câu lạc bộ, để giúp xác minh được thời điểm nơi này trở nên quá tải.

Một vài người còn sống sót nói rằng họ thấy người hát chính của ban nhạc Gurizada Fandangueira đốt pháo hoa vào khoảng 2 giờ sáng (4 giờ GMT) ngày 27-1, khi ngọn lửa bùng lên.

Câu lạc bộ này, vẫn hoạt động dù giấy phép đã hết hạn, đã không được theo dõi và bị khóa ngoài bằng các thanh chắn thép, khiến việc thoát ra ngoài rất khó khăn.

Khoảng 180 thi thể đã được tìm thấy trong phòng vệ sinh, với rất nhiều người dự tiệc đã không tìm được cửa thoát hiểm khi đang hoảng hốt.

Một vài người sống sót kể lại rằng những nhân viên bảo vệ ban đầu đã khóa cửa thoát hiểm để cố gắng ngăn chặn các khách hàng thoát ra mà không trả lại thẻ của quán.

Hầu hết các nạn nhân đều chết vì ngạt khói khi họ liều mạng để thoát ra ngoài.

Bộ trưởng Y tế Alexandre Padilha nói rằng số người chết là 234, trong khi 75 người khác hiện vẫn đang được chăm sóc đặc biệt.

Bang Rio Grande do Sul, mà Santa Maria trực thuộc, đã đóng băng tài sản của cả chủ sở hữu câu lạc bộ và công ty của họ.

Trong lúc đó, thị trưởng của một vài thành phố đã thông báo sự giám sát nghiêm ngặt hơn đối với các hộp đêm trong cuộc họp thường niên với tổng thống Dilma Rousseff. Tại thành phố Amazon của Manaus, thị trưởng Arthur Virgilio Neto đã đóng cửa và phạt 15 hộp đêm không đăng ký.

Người đứng đầu Hạ viện Brazil cũng nói rằng ông đã tổ chức một ủy ban để thực hiện luật an toàn liên bang để ngăn chặn những vụ hỏa hoạn và cân đối lại các quy tắc của địa phương và quốc gia.

Vụ hỏa hoạn tại Brazil thậm chí còn khiến tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngày 29-1 đã đưa ra một đề nghị cấm tất cả pháo hoa tại các trung tâm giải trí trong nhà.

Với sự tức giận gia tăng, 15.000 người đã diễu hành dọc theo Santa Maria vào cuối ngày 28-1 đòi hỏi luật pháp cho những người chết.

“Tôi biết rằng con gái tôi sẽ không trở lại. Nhưng ai đó phải trả giá cho điều này,” Jorge Neves, người đã mất con gái Rafaella, cho biết khi đang diễu hành.

Mario Birnfeld do Canto, một bác sỹ tại bệnh viện tư Caridade, đã phải trải qua một hoàn cảnh đau đớn, ông phải chăm sóc cô con gái 18 tuổi Mariana sau tấn thảm kịch. Nhưng ông đã không cứu được cô.

“Tôi chưa bao giờ thấy một điều gì tương tự thế. Gần 300 con người trẻ tuổi bị dồn lại và chết ngạt. Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra trong xã hội Brazil, với 300 đứa trẻ chết như vậy,” ông nói.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter