Tìm thấy tập bản đồ cực kỳ quý hiếm bị đánh cắp

Cập nhật: 29-06-2012 | 00:00:00

Một tập bản đồ có tuổi thọ 415 năm bị đánh cắp từ Thư viện hoàng gia Thụy Điển hơn một thập kỷ trước đã được tìm thấy ở Mỹ trước khi được trả lại cho quốc gia Bắc Âu.

 Tập bản đồ Cornelius van Wytfliet  Tập bản đồ Cornelius van Wytfliet, bao gồm 19 bản đồ hiếm, đã biến mất cùng 55 cuốn sách khác, một vụ trộm sau đó được quy cho người đứng đầu bộ phận văn bản chép tay của thư viện, Anders Burius. Burius tự sát vào năm 2004.

“Chúng tôi không thể hài lòng hơn khi biết báu vật quốc gia này cuối cùng đã trở về nhà”, Gunilla Herdenberg, một đại diện của thư viện nói, đồng thời gọi tập bản đồ là “vật không thể thay thế trong bộ sưu tập và di sản văn hóa Thụy Điển”.

Tập bản đồ đã được lưu giữ ở Thư viện hoàng gia hơn 300 năm khi nó biến mất.

Các quan chức thư viện nói đây là tập bản đồ in đầu tiên có các bản đồ thể hiện vùng Bắc và Nam Mỹ, bao gồm bản đồ in đầu tiên về California.

Nhà chức trách lần ra manh mối tập bản đồ khi họ để ý thấy nó được Arader Galleries ở New York rao bán vào tháng 6-2011. Đơn vị kinh doanh tác phẩm nghệ thuật này đã mua lại tập bản đồ từ nhà đấu giá Sotheby’s ở London. Khi biết được nguồn gốc tập bản đồ, Arader Galleries đã trả lại nó cho Sotheby’s và nhà đấu giá này trả lại cho Thụy Điển.

Hầu hết các tác phẩm bị mất, Sotheby’s mua của một nhà đấu giá Đức vào những năm 1990.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter