Tín hiệu đáng mừng

Cập nhật: 15-02-2012 | 00:00:00

Tháng 1-2012, nhiều lĩnh vực kinh tế của tỉnh tiếp tục đạt kết quả khả quan như giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư trong và ngoài nước... Đây là cơ sở và tiền đề quan trọng để tin tưởng rằng, năm 2012 kinh tế Bình Dương sẽ bứt phá và hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng đề ra.  Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp góp phần vào sự tăng trưởng chung của tỉnh. Trong ảnh: Sản xuất tại nhà máy sợi của Công ty Cổ phần Thiên Nam, TX.Dĩ An

Kết quả ấn tượng

Theo số liệu UBND tỉnh cho biết, tháng 1-2012 giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 8.513 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 919,5 triệu USD, tăng 10,2% so cùng kỳ năm 2011; trong tháng đã thu hút thêm 64 doanh nghiệp mới trong nước đăng ký kinh doanh với tổng vốn hơn 185 tỷ đồng; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 121,5 triệu USD; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 6.007 tỷ đồng, tăng 9,8% so với tháng trước và tăng 21,5% so với cùng kỳ... Kết quả đạt được này thật đáng phấn khởi bởi lẽ, gọi là tháng 1-2012 nhưng diễn ra trong dịp nghỉ tết, nên thực tế kết quả trên chỉ tương ứng với khoảng 16 ngày làm việc của tháng. Ngoài giá trị kim ngạch xuất khẩu trong tháng tăng, nếu đem giá trị sản xuất công nghiệp chia bình quân cho thời gian làm việc trong tháng thì mỗi ngày giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương đã tăng đến 100 tỷ đồng, tương đương 20%, đây quả là kết quả rất khả quan.

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, sự ổn định của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng và có thể tác động đến nhiều mặt. Thực tế, tiếp theo tháng 1, bước vào tháng 2-2012 hoạt động công nghiệp trên địa bàn, nhất là sản xuất tại các doanh nghiệp đã ổn định trở lại bình thường. Theo các ngành chức năng tổng hợp báo cáo từ phía doanh nghiệp, sau thời gian nghỉ tết đến nay lực lượng lao động đã trở lại làm việc ổn định. Đáng chú ý trong sản xuất công nghiệp, nhờ sự nỗ lực chung của hệ thống doanh nghiệp trong việc tạo dựng hình ảnh, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần, nên dù lực lượng lao động ngoài tỉnh chiếm số lượng lớn nhưng sau thời gian nghỉ tết đã quay lại làm việc đầy đủ, giúp doanh nghiệp tiếp tục triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào việc gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp.

Tin tưởng kết quả năm 2012

Nói đến kết quả năm 2012 hiện nay là còn quá sớm, nhưng đứng trên cơ sở kết quả năm 2011 nhìn nhận quả thật không sai. Nhìn lại năm 2011, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước như lạm phát cao, thị trường thế giới vẫn tiềm ẩn những biến động phức tạp... Thế nhưng Bình Dương vẫn là một trong những địa phương đạt tốc độ tăng trưởng GDP 14% so với năm 2010 và cao hơn 2,3 lần so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nuớc. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương đã đạt hơn 123.000 tỷ đồng, chiếm 12% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước, tăng gần 18% so với năm 2010; giá trị thương mại dịch vụ và tổng mức bán lẽ hàng hóa đạt gần 60.000 tỷ đồng, tăng 30,5%; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 10,3 tỷ USD, chiếm đến 13% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong năm qua, Bình Dương đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,2 tỷ USD; thu hút đầu tư trong nước đạt đến 26.300  tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Kết quả khả quan này là nhờ sự nỗ lực chung của chính quyền tỉnh trong việc điều hành quá trình phát triển kinh tế, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Bình Dương trong việc hưởng ứng các giải pháp phát triển kinh tế cũng như các lợi thế mà địa phương tạo dựng trong quá trình chuyển dịch kinh tế.

Trên cơ sở đạt được năm 2011 tỉnh đã đề ra kế hoạch năm 2012. Trong số 10 chỉ tiêu phát triển năm 2012, tỉnh đều đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn năm 2011 từ 4 - 30%. Trong đó tổng sản phẩm GDP có mức tăng 13,5%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 18%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 30%, kim ngạch xuất khẩu tăng 20%, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 1 tỷ USD, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 16,3%, tổng thu ngân sách đạt 27.000 tỷ đồng... Với những chỉ tiêu này, không phải chủ quan nhưng từ thực tế kết quả đã diễn ra trong tháng đầu năm, quả là tín hiệu tốt để mở đầu cho thành công mới của Bình Dương. Những kết quả này sẽ là cơ sở và tiền đề để Bình Dương tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế của năm 2012.

TRỌNG MINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter