Tín hiệu ổn định vĩ mô mang lại niềm tin cho doanh nghiệp

Cập nhật: 28-02-2012 | 00:00:00

Lạm phát đang giảm dần và được dự báo sẽ về mức một con số vào cuối năm 2012, tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cắt giảm lãi suất; nhu cầu nhập khẩu giảm, cùng với việc kiểm soát gắt gao của NHNN tỷ giá hối đoái cũng giảm nhằm giúp ổn định đồng Việt Nam... là những đánh giá của các chuyên gia Ngân hàng HSBC đối với tình hình kinh tế vĩ mô trong thời gian tới. Với những tín hiệu này, các doanh nghiêp (DN) nói chung và DN tại Bình Dương nói riêng sẽ có thêm sự tự tin để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Tình hình tiếp tục được cải thiện

Theo đánh giá của các chuyên gia Ngân hàng HSBC, bước sang năm 2012, các điều kiện kinh tế vĩ mô cũng đã ổn định đáng kể so với thời kỳ bất ổn đầu năm 2011. Lạm phát giảm còn 17,3% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ số này được kỳ vọng sẽ về mức một con số vào cuối năm 2012. Ngay cả đồng Việt Nam cũng đã ổn định hơn và việc giảm giá đồng Việt Nam theo từng đợt cũng không còn được tính đến. Đáng mừng hơn là sau nhiều cuộc tranh luận, công cuộc tái cấu trúc ngành ngân hàng đang diễn ra. Tuy nhiên, các chuyên gia của HSBC cũng cho rằng, tình hình đã khá khả quan hơn nhưng đa phần các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng. Điều này dự báo nhu cầu nội địa và xuất khẩu sẽ giảm bớt trong năm 2012. Thậm chí dù được dự báo các mức lãi suất sẽ được điều chỉnh thả lỏng hơn trong năm 2012, người tiêu dùng và nhà đầu tư cũng không mặn mà lắm việc tăng chi tiêu. Tăng trưởng cũng được dự báo sẽ giảm từ mức 5,9% trong năm 2011 xuống còn 5,7% trong năm 2012, sẽ mang đến một nền kinh tế vĩ mô ổn định hơn. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia của HSBC, do hậu quả lạm phát để lại và dù sẽ dịu bớt trong năm nay, nhưng những thách thức từ hậu quả lạm phát cao thời gian qua vẫn còn ảnh hưởng lâu dài đến người dân và các nhà đầu tư quốc tế.

 Tín hiệu ổn định vĩ mô sẽ giúp doanh nghiệp tự tin đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh

Trái ngược với năm 2011 là đồng Việt Nam suy giảm mạnh, lạm phát cao và việc Nhà nước áp dụng nhiều công cụ thắt chặt chính sách, các chuyên gia HSBC cho rằng, năm 2012 đồng tiền Việt sẽ tương đối ổn định và lấy lại niềm tin. Lạm phát tăng chậm, chính sách quản lý kinh tế vĩ mô tốt hơn, vị thế thương mại và tài chính được cải thiện. Thâm hụt thương mại dự kiến sẽ ổn định ở mức 10,1 tỷ USD trong năm 2012 (so với 9,8 tỷ USD năm 2011), cân đối ngân sách của Chính phủ ước tính sẽ giảm xuống 3,8% trong năm 2012 từ mức 3,9% của năm 2011. Điều đáng khích lệ cho chính sách tiền tệ của Việt Nam trong năm 2012 là NHNN đã chuyển tải những dự định một cách rõ ràng khi tuyên bố đồng nội tệ sẽ không phá giá hơn 1% từ tháng 9-2011 đến hết năm 2011 và thực tế đã diễn ra như vậy. NHNN cũng đề cập việc đồng Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá, nhưng sẽ cố gắng để tránh mức trượt giá cao như đã xảy ra vào tháng 2-2011, khi đồng nội tệ giảm 8,5%. Vì vậy, đồng Việt Nam có thể sẽ chỉ giảm giá từ từ trong năm 2012. Nếu không có thêm bất cứ yếu tố tác động khách quan nào thì đồng Việt Nam có lẽ sẽ giảm giá khoảng 3% trên giá trị vào cuối năm 2012.

Ngoài ra, các chuyên gia của HSBC còn cho rằng, trong ngắn hạn, NHNN có khả năng sẽ tăng cường chính sách quản lý thắt chặt thị trường ngoại hối và thị trường vàng. Đây là một phần nỗ lực của NHNN nhằm quản lý cả cung và cầu vàng của nền kinh tế; đồng thời NHNN còn ban hành thông tư hướng dẫn kiểm soát thị trường ngoại hối...

Doanh nghiệp tự tin sản xuất, kinh doanh

Với diễn biến xấu của kinh tế thế giới năm 2012, dự báo xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ có phần suy giảm do nhu cầu ngoài nước giảm sút cùng với sự trì trệ ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và suy thoái ở châu Âu. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu trong nước cũng chững lại; giảm giá hàng hóa cũng làm giảm giá trị các ngành hàng xuất khẩu chính của Việt Nam. Giá trị các mặt hàng xuất khẩu dự kiến sẽ giảm từ 34,2% trong năm 2011 xuống còn 24%, so cùng kỳ trong năm 2012. Tương tự, giá trị hàng nhập khẩu cũng có thể sẽ giảm từ 25,9% trong năm 2011 xuống còn 22% trong năm 2012. Đây cũng chính là những khó khăn lớn cho các DN trong nước, đặc biệt là các DN vốn có khả năng xuất nhập khẩu lớn của Bình Dương. Tuy nhiên, với nhiều DN sau khi trải qua năm 2011 với nguy cơ đóng cửa thì việc đón nhận những khó khăn về xuất nhập khẩu cũng không còn khiến họ phải quá lo lắng. Ngược lại, những tín hiệu về ổn định vĩ mô và thông điệp cải cách nền kinh tế của Chính phủ đã mang lại “luồng gió mới” để họ tự tin tái cấu trúc và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Ông  Nguyễn Hữu Dụng, Giám đốc Công ty điện tử T&T (KCN Sóng Thần, TX.Dĩ An), cho biết xuất khẩu tuy gặp khó khăn nhưng DN đón nhận thông tin này cũng không lấy làm lo lắng vì hầu như DN xuất khẩu nào năm 2011 cũng đã trải qua 1 năm còn khó khăn hơn. Việc khó khăn trong xuất khẩu DN có thể hoàn toàn chủ động được thông qua tiết chế các đơn hàng hoặc chuyển hướng thị trường, thậm chí sản xuất cầm chừng, nhưng nếu tình hình vĩ mô không tốt, lạm phát và lãi suất tăng cao thì DN gặp khó là cái chắc và sẽ không tự giải quyết được. Vì vậy, trong năm 2012, những tín hiệu cho thấy vĩ mô đang đi vào ổn định, lạm phát giảm, lãi suất hạ dần, khiến DN cảm thấy tự tin hơn.

Theo Tiến sĩ Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, việc Chính phủ xác định 3 trọng tâm chính của việc tái cấu trúc nền kinh tế là sắp xếp lại các ngân hàng, cải cách DN Nhà nước và nâng cao hiệu quả đầu tư công là hoàn toàn chính xác và cần thiết trong điều kiện hiện nay của nền kinh tế. DN và người dân đều đặt rất nhiều hy vọng vào công cuộc cải cách này với một niềm tin là nền kinh tế sẽ phát triển ổn định, hiệu quả trong thời gian tới.

THÀNH SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter