Tín hiệu vui đối với người chăn nuôi

Cập nhật: 18-12-2012 | 00:00:00

Giá bán một số loại gia súc, gia cầm hiện đã bắt đầu tăng trở lại. Giá bán sản phẩm chăn nuôi tăng, đồng nghĩa thu nhập của người chăn nuôi đang được cải thiện.

Có thể nói năm 2012 là một năm “bết bát” đối với người chăn nuôi. Các thông tin về việc một số hộ chăn nuôi sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi heo đã làm ảnh hưởng nhiều đến nhiều hộ chăn nuôi chân chính. Bên cạnh đó, sức mua của thị trường giảm làm ảnh hưởng đến giá bán heo hơi. Cùng với đó, người chăn nuôi còn phải chống chọi với thông tin dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm bùng phát đây đó. Do vậy, vào khoảng giữa năm 2012, thịt heo hơi rớt giá thê thảm và chỉ còn trên 30.000 đồng/kg. Với giá bán này, nhiều người nuôi heo lỗ nặng. Mặc dù giá heo hơi sụt giảm mạnh, nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn không giảm, khiến một số hộ chăn nuôi heo buộc phải “treo chuồng” chờ giá. Đàn gia súc trên địa bàn tỉnh do vậy cũng giảm mạnh!    Giá mua gia súc, gia cầm tăng trở lại là tín hiệu vui đối với người chăn nuôi

Đến nay, giá thu mua thịt heo hơi tại Bình Dương đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tại một số địa phương, nhiều thương lái đang chào mua heo hơi với giá từ 45.000 - 46.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho giá heo hơi tăng trở lại là cầu tăng trong khi cung chưa đủ đáp ứng. Đây chính là tín hiệu vui đối với người chăn nuôi vào dịp cuối năm. Nhiều người chăn nuôi hy vọng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng cao để họ có thể “gỡ” vốn trong tình hình chăn nuôi khó khăn kéo dài thời gian qua. Ông Phùng Văn Thức, một hộ chuyên nuôi heo tại xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, cho biết giá bán heo hơi giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng, dịch bệnh hoành hành đã làm cho những người chăn nuôi như ông Thức lỗ nặng. Để duy trì sản xuất gia đình ông Thức chỉ nuôi cầm chừng để chờ giá. “Giá bán heo hơi đang có dấu hiệu tăng trở lại làm cho những người nuôi heo như tôi có thêm hy vọng có thể bù đắp những thất bát trong thời gian qua”, ông Thức nói. Cũng theo ông Thức, hiện thương lái hỏi mua heo với giá 45.000 đồng/kg nhưng ông chưa bán. Nguyên nhân là do lượng heo thịt gia đình ông bán ra trong dịp tết này chỉ có vài chục con chứ không nhiều như năm trước. Tuy nhiên, với giá bán như hiện nay thì mặc dù số lượng ít nhưng sẽ cho thu nhập cao hơn so với mọi năm.

Theo ông Tạ Trọng Khang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, từ nay đến cuối năm chi cục sẽ tăng cường lực lượng giám sát tại các lò mổ để bảo đảm an toàn dịch bệnh cũng như vệ sinh thú y. Bên cạnh đó, lực lượng thú y cũng sẽ tăng cường kiểm tra các kho lạnh để bảo đảm nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn cho người dân trong dịp tết.

Cùng với việc tăng trở lại của giá heo hơi, giá thu mua gia cầm cũng đang tăng dần trở lại. Hiện nay, giá bán gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi đang ở mức khoảng 35.000 đồng/kg và đang có xu hướng nhích dần lên. Nhận định của nhiều người, theo quy luật thì từ nay đến tết giá gia cầm sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tăng mạnh trong dịp tết. Ông Trần Thành Có, chủ một trại gà tại xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên, cho biết: “Tôi chăn nuôi theo hợp đồng gia công nên không lo giá bán, nhưng giá bán gia cầm tăng vẫn làm cho tâm lý những người chăn nuôi như tôi an tâm hơn. Hy vọng từ nay đến cuối năm giá bán gia cầm sẽ tiếp tục ổn định để người chăn nuôi chúng tôi có lãi”. Tuy nhiên, ông Có cũng như nhiều người nuôi gà khác cũng có đôi chút lo lắng vì giá gà lông tăng cũng đồng nghĩa với việc giá gà giống trong thời gian tới sẽ tăng và các chủ trang trại sẽ tăng thêm chi phí đầu vào.

Giá bán sản phẩm các loại gia súc, gia cầm tăng trở lại là tín hiệu vui đối với người chăn nuôi. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm thời tiết thường thay đổi và là dịp để các loại dịch bệnh hoành hành. Do vậy, người chăn nuôi cần cảnh giác và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Hiện tại, lượng gia súc, gia cầm nhập vào các lò mổ đã bắt đầu tăng nên công tác phòng chống dịch bệnh cũng cần được chú ý hơn.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter