Tin tặc tấn công một trang mạng của Chính phủ Mỹ

Cập nhật: 27-01-2013 | 00:00:00

Một nhóm tin tặc quốc tế với tên gọi "Ẩn danh" (Anonymous) ngày 26-1 đã xâm nhập và đánh cắp nhiều tài liệu nhạy cảm từ trang mạng của Ủy ban kết án, một cơ quan độc lập của ngành tư pháp Mỹ, nhằm trả thù cho cái chết của một nhà hoạt động Internet cách đây hai tuần.

  Trang web của Ủy ban Kết án bị nhóm tin tặc Anonymous chiếm.Nhóm này dọa sẽ cho công bố tất cả những thông tin mật của Bộ Tư pháp Mỹ mà họ đã đánh cắp được. Phó Giám đốc điều hành đơn vị chống tội phạm mạng thuộc Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Richard McFeely cho biết, trang mạng của cơ quan chính phủ nói trên đang được phục hồi. Sau khi xâm nhập, nhóm tin tặc đã đổi giao diện của trang mạng bằng một thông điệp cảnh báo rằng cái chết của Aaron Swartz là một hành động "đã vượt qua làn ranh". Aaron là lập trình viên, 26 tuổi, được họ coi là "thần đồng Internet".

Gần hai tuần trước, nhóm tin tặc này cũng đã thực hiện một cuộc tấn công làm thay đổi giao diện và đánh cắp hàng nghìn dữ liệu nhạy cảm từ trang mạng của Học viện Công nghệ Massachussetts (MIT), cũng là để trả đũa cho cái chết của Aaron. Thông điệp các tin tặc để lại trên trang mạng của MIT là kêu gọi cư dân mạng lên án vụ giới chức Mỹ truy tố Arôn, coi đây là một "sai lầm lố bịch".

Aaron Swartz sinh ngày 8/11/1986 tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois, trong một gia đình gốc Do Thái. Từ nhỏ Aaron Swartz đã rất say mê với máy tính và văn hóa Internet.

Ở tuổi 13, Aaron Swartz được trao giải ArsDigita, một cuộc thi dành cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đến 14 tuổi, Aaron Swartz đã là một lập trình viên tài ba và là đồng tác giả của một loạt trang mạng phần mềm công cụ mạng như định dạng RSS và Markdown.

Ngày 6/1/2011, Aaron Swartz bị giới chức liên bang Mỹ bắt giữ và dự kiến trong năm 2013 sẽ bị đưa ra xét xử với cáo buộc đột nhập mạng máy tính của MIT để đánh cắp hơn 4 triệu bài báo học thuật từ kho lưu trữ trên mạng JSTOR chỉ dành cho người đăng ký của trường này. Tuy nhiên, ngày 11/1/2013 vừa qua, Aaron Swartz đã treo cổ tự tử tại một căn hộ ở thành phố New York, Mỹ. Sau cái chết của Arôn, công tố viên liên bang Mỹ đã hủy bỏ những lời buộc tội đối với Aaron, trong khi gia đình của Aaron tuyên bố coi cái chết của anh là “sản phẩm của một hệ thống tư pháp hình sự đầy rẫy những đe dọa".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter