Tin tưởng Phật giáo Bình Dương trong nhiệm kỳ mới

Cập nhật: 05-01-2012 | 00:00:00

 “Một điều khá đặc trưng trong lĩnh vực tập hợp, đoàn kết của mặt trận là, Đảng bộ, chính quyền và các tôn giáo nói chung luôn có sự đồng thuận, thống nhất rất cao trên các mặt hoạt động ích nước lợi dân. Đây sẽ là một trong những mặt tích cực để nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa, tạo ra luồng sinh khí mới, sức sống mới cho các hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà, góp phần cùng với địa phương giải quyết những vấn đề về an sinh, phúc lợi xã hội”, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Phạm Văn Cành cho biết. 

- Xin ông cho biết những thành quả đóng góp của Phật giáo Bình Dương (PGBD) trong tinh thần sống “tốt đạo đẹp đời” trong suốt nhiệm kỳ vừa qua?

- Có thể nói rằng, Ban Trị sự Tỉnh hội nói riêng và PGBD nói chung đã thể hiện rất tốt phương châm “đồng hành cùng dân tộc”, sống “tốt đạo đẹp đời”. PGBD và MTTQ tỉnh đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 tạo được tiếng vang tốt trong bạn bè Phật giáo của cả nước, đó là những thành công tiếp sau những thành công của Đại hội Phật đản Liên hiệp quốc (Vesak 2008)... Các mặt khác đặc biệt phải nhắc đến là công tác vận động, tuyên truyền tín đồ, chức sắc tham gia thực hiện tốt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tỷ lệ bầu cử đạt cao. Chúng tôi đánh giá rất cao về mặt này. Bên cạnh đó, cộng đồng PGBD cũng tích cực tham gia các cuộc vận động do MTTQ tỉnh phát động  xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội, Quỹ vì người nghèo... cũng đều rất tích cực và ý nghĩa. Thực tế cho thấy, nơi nào có đông các tín đồ tôn giáo thì nơi đó việc triển khai xây dựng khu phố, khu ấp văn hóa được thuận lợi và đạt kết quả khả quan.

Ở Bình Dương, Đảng bộ, chính quyền và các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng luôn có sự gắn kết, đồng thuận rất cao, tạo nên những thành quả tốt đẹp cả đạo và đời, người dân hết sức phấn khởi, tin tưởng. Chính điều đó đã huy động nhiều nguồn lực tham gia góp phần cho địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

- Ông có thể nói rõ hơn về mặt đóng góp vì an sinh xã hội của PGBD?

 - Về lĩnh vực này, chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần của cộng đồng Phật giáo tỉnh nhà. Trong nhiệm kỳ 2007-2011, PGBD đã thực hiện các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến 52 tỷ đồng. Riêng đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh thực hiện những vấn đề vì an sinh xã hội là 6 tỷ đồng, bình quân hàng năm là 1 - 2 tỷ đồng. Điều đó cho thấy sự nhiệt tình, tích cực và hăng hái của cộng đồng Phật giáo trong việc chăm lo kể cả đời sống vật chất và tinh thần cho những người dân nghèo, những người không may mắn trong cuộc sống, góp phần mang niềm vui đến cho mọi người.

- Nhân Đại hội Đại biểu PGBD nhiệm kỳ VIII (2012-2017), ông có ý kiến gì cho các hoạt động sắp tới của Tỉnh hội PGBD?

- PGBD đã thiết lập được nền tảng hết sức vững chắc để có thể tự tin vươn lên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, thậm chí có những bước đột phá mới cho sự phát triển lâu dài và bền vững. Cái được lớn nhất của PGBD đó chính là đã xây dựng được nền tảng và đạo đức của Phật giáo. Đạo đức ấy, qua thực tiễn cho thấy có những điểm rất phù hợp đạo đức cách mạng, phù hợp với lời dạy của Bác Hồ. Sự đồng hành giữa đạo và đời cần tiếp tục được phát huy, làm sao để mọi người biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống, xây dựng cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Trong bối cảnh tín ngưỡng tôn giáo đã được pháp luật quy định thì việc làm sao sàng lọc, loại bỏ những phần tử lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm phương hại đến lợi ích cộng đồng cũng là một nhiệm vụ quan trọng của Phật giáo tỉnh nhà, để làm sao luôn luôn giữ gìn, củng cố và phát huy tính ưu việt, khắc phục hạn chế, tạo điều kiện cho PGBD phát triển không ngừng trong thời gian tới. 

Với những mặt tích cực như vậy, chúng tôi tin rằng PGBD sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu và phương hướng được đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Xin cảm ơn ông!

NGỌC TRINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter