Tình hình an ninh tại Ai Cập tiếp tục bất ổn nghiêm trọng

Cập nhật: 08-10-2013 | 00:00:00

Nhiều nơi tại Ai Cập tiếp tục xảy ra các cuộc biểu tình trong bạo loạn với hàng loạt vụ tấn công vũ trang vào lực lượng an ninh.

Một ngày sau làn sóng biểu tình bạo loạn trong ngày lễ chiến thắng khiến hơn 50 người chết và hàng trăm người khác bị thương, tình hình an ninh tại nhiều địa phương của Ai Cập hôm qua tiếp tục diễn biến theo chiều hướng bất ổn nghiêm trọng, với hàng loạt vụ tấn công vũ trang đẫm máu nhằm vào các mục tiêu an ninh.

Tại tỉnh Ismalia, các tay súng chưa rõ danh tính đã phục kích một chiếc xe của quân đội Ai Cập trên một tuyến đường cao tốc hồi chiều qua. Theo các nguồn tin an ninh và báo chí Ai Cập, 3 kẻ khủng bố đã sử dụng súng máy "nã đạn như mưa" vào chiếc xe mang biển kiểm soát của quân đội với 6 quân nhân có mặt trên xe. Vụ tấn công khiến toàn bộ 6 quân nhân, gồm 1 sỹ quan và 5 binh sỹ, chết ngay tại chỗ.

 Cuộc biểu tình lớn tại bán đảo Sinai

Còn tại bán đảo Sinai, vùng lãnh thổ tiếp giáp Israel và dải Gaza (vùng lãnh thổ Palestine), một chiếc xe ô tô cài bom đã phát nổ gần đồn cảnh sát thành phố Al Tour thuộc tỉnh Nam Sinai sáng qua, khiến 4 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương, trong đó có một sỹ quan cấp tướng. Báo Kim Tự Tháp dẫn lời các nhân chứng cho biết, vụ tấn công xảy ra khoảng 10h sáng qua, do một người đàn ông trong trang phục cảnh sát thực hiện bằng cách kích nổ từ xa quả bom cài trong xe. Tuy nhiên, danh tính kẻ thực hiện vụ tấn công chưa được xác định.

Các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu an ninh Ai Cập hôm qua diễn ra trong bối cảnh chính trường nước này cũng đang diễn biến khá sôi động với tiến trình sửa đổi Hiến pháp. Chủ tịch Ủy ban sửa đổi Hiến pháp mở rộng Ai Cập, ông Amru Mousa hôm qua cho biết, việc xây dựng các nội dung của bản Hiến pháp có thể hoàn tất trong tuần này. Hiện tại, các thành viên của Ủy ban đang thảo luận vấn đề có thành lập Thượng viện để thay thế Hội đồng Tư vấn quốc gia hay không, sau khi đã thống nhất toàn bộ các nội dung liên quan đến vấn đề kinh tế. 

Về phần mình, Mặt trận Cứu quốc, lực lượng nòng cốt trong cuộc Cách mạng 30-6 vừa qua, đã đưa ra đề xuất tiến hành bầu cử Tổng thống Cộng hòa trước khi tổ chức bầu cử Quốc hội. Theo đề xuất này, cuộc bầu cử Tổng thống nên được tổ chức ngay sau khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới cuối năm nay, thay vì tổ chức sau các cuộc bầu cử Quốc hội vào khoảng nửa đầu năm tới. 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm qua (7-10), Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour đã tới Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức ngày 4-7 vừa qua.

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Mansour và Quốc vương Saudi Arabia, Abul Aziz thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. Saudi Arabia là một trong những nước vùng Vịnh đầu tiên tuyên bố dành nhiều tỷ đô la hỗ trợ Ai Cập ngay sau sự kiện quân đội Ai Cập truất quyền Tổng thống Mohamed Morsi ngày 3-7.

Dự kiến, hôm nay, Tổng thống lâm thời Ai Cập sẽ tới Jordan, cũng là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ tiến trình xây dựng chính quyền mới tại Ai Cập.

Theo VOV
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter