Tình hình khai thác cổ vật tại Quảng Ngãi vẫn phức tạp

Cập nhật: 11-09-2012 | 00:00:00

Nhiều người buôn bán đồ cổ ở khắp nơi cùng đổ xô về xã Bình Châu để tranh giành mua cổ vật, gây bất ổn về an ninh trật tự.

Mấy ngày qua, vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hàng trăm người đã bỏ cả công ăn việc làm, ồ ạt đi tìm cổ vật nằm dưới đáy biển gây mất an ninh trật tự. Tối qua (10/9), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp bàn biện pháp triển khai công tác quản lý, bảo vệ khu vực này. 

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, nếu không có biện pháp khai quật sớm thì tình hình an ninh trật tự ở khu vực này sẽ rất phức tạp, dễ xảy ra án mạng. Hiện nay, mặc dù các lực lượng chức năng đã giăng dây phao xung quanh khu vực phát hiện có cổ vật nhưng luôn có khoảng 40 tàu thuyền có công suất từ 40CV trở lên của ngư dân luôn túc trực thường xuyên phía bên ngoài, chờ sơ hở để lén lút lặn tìm.

  Bát gốm men nâu và men ngọc, cổ vật từ con tàu chìm ở vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cơ quan chức năng vừa thu giữ Nhiều người buôn bán đồ cổ ở khắp nơi cùng đổ xô về xã Bình Châu để tranh giành mua cổ vật, gây bất ổn về an ninh trật tự. Trong khi đó, khu vực này chỉ cách bờ khoảng 200m, gần khu dân cư nếu không khai quật sớm khi có gió cấp 4, tàu thuyền của các cơ quan chức năng không vào được thì việc bảo vệ sẽ rất khó khăn. Trước mắt, chính quyền địa phương đang tăng cuờng lực lượng bảo vệ hiện trường, ngăn chặn không cho người dân lặn tìm cổ vật.

Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi trực tiếp ra động viên ngư dân không nên tham gia trục vớt cổ vật. Bên cạnh đó, chúng tôi làm việc với trưởng thôn, nơi phát hiện cổ vật lên loa thông báo cho bà con biết việc đó là tài nguyên quốc gia, người dân không được đi ra đó khai thác. Từ hôm qua, các cơ quan chức năng đã bảo vệ nên cơ bản đã ổn định”.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn đã thu hồi lại được khoảng 35 cổ vật gồm chén, đĩa, ly, bình. Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành xử lý phạt hành chính 3 phương tiện khai thác trái phép và đang tạm giữ 11 phương tiện khác.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter