Tình nguyện mùa lễ hội

Cập nhật: 09-03-2015 | 10:17:56

Những ngày qua, nhiều người đổ xô về trung tâm TP.TDM để tham dự lễ hội Rằm tháng giêng, viếng chùa Bà Thiên Hậu. Để chung tay bảo đảm cho một mùa lễ hội an lành, lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) của thành phố tiếp tục xung kích tham gia làm nhiệm vụ, giúp đỡ khách thập phương. 

 Đội xe ôm tình nguyện của Đoàn phường Phú Cường (TP.TDM). Ảnh: N.NHƯ

Không ngại khó khăn

Từ ngày 12 đến 15 tháng giêng âm lịch, hàng trăm thanh niên đến từ14 Đoàn phường của TP.TDM sẵn sàng làm nhiệm vụ trực chiến ở 7 điểm vá xe lưu động miễn phí trong các tuyến đường nội ô thành phố. Để bảo đảm cho du khách có một mùa lễ hội an toàn, các TNTN đã trực chốt 24/24 giờ. Trong ngày cao điểm, 2 - 3 giờ sáng các bạn trẻ vẫn “trực chiến” vá xe cho du khách. Tại chốt đường Yersin do Đoàn phường Hiệp Thành và Chánh Mỹ phụ trách đã tiếp nhận các trường hợp vá xe đêm của khách hành hương viếng chùa. Anh Nguyễn Minh Tâm, Bí thư Đoàn phường Hiệp Thành, nói: “Do thời tiết ban ngày nắng nóng và dòng người đông đúc, chen lấn nên một số khách hành hương quyết định đi ban đêm. Đi giữa trời khuya, xe lại thủng bánh nên họ cũng rất lo lắng. Khi gặp được chúng tôi, họ vui mừng lắm, vá xe xong cứ cảm ơn rối rít”.

Anh Tâm cho biết thêm, năm nay đội hình xe hút đinh hoạt động thường xuyên hơn. Chỉ trong 3 ngày, điểm của anh đã hút hơn 1kg đinh và sắt vụn trên tuyến đường trực chốt; thay 14 ruột xe, vá xe cho khoảng 30 lượt khách. Bên cạnh đó, Đoàn phường Hiệp Thành đã vận động các nhà tài trợ ủng hộ 5.000 chai nước suối, 600 lít nước sâm, 400 ổ bánh mì, 2.500 khăn lạnh miễn phí cho du khách. Tại phường Phú Lợi, TNTN cũng đã tổ chức hướng dẫn cho 124 lượt người, vá 25 xe, thay 5 ruột xe, bơm 36 xe, phát 384 chai nước suối. Còn TNTN phường Phú Cường cũng đã hướng dẫn hơn 600 lượt người, phát hơn 250 thùng nước suối, 10.000 khăn lạnh…

Xây dựng hình ảnh đẹp

Bà Nguyễn Kim Hoa, một du khách đến từquận Thủ Đức, TP.HCM nói: “Điều lo ngại của du khách khi đến với các nơi du lịch, lễ hội là bị“chặt chém”, chi phí ăn uống, gửi xe, sửa xe đắt đỏ. Có một số nơi, ngay cả việc chỉ đường cũng bịtính phí…! Tuy nhiên, khi đến với Bình Dương, tôi không gặp phải các trường hợp này, ngược lại còn được miễn phí từ vá xe, bơm xe, chỉ đường đến cả những chai nước suối, cái khăn lạnh giữa trời nóng bức. Những việc làm này khiến chúng tôi sẽ nhớ mãi về hình ảnh một Bình Dương văn minh, hiện đại, thân thiện, mến khách”.

Không chỉ dừng lại ở việc vá xe miễn phí như mọi năm, năm nay, nhiều đơn vị đã có nhiều đổi mới, sáng tạo với nhiều chương trình thiết thực. Điển hình như Đoàn phường Phú Cường có mô hình Xe ôm miễn phí phục vụ khách hành hương bị lạc người thân, lạc điểm giữ xe trong vòng bán kính 20km… Với chương trình này, Đoàn phường đã giúp đỡ được rất nhiều khách bị lạc đường, đặc biệt là người lớn tuổi. Bà Dương Ánh Hồng, quận 1, TP.HCM chia sẻ: “Tôi bị lạc người thân ở cửa hàng xe Nghĩa Thành, lại không rành đường sá ở Bình Dương. Rất may mắn, tôi được các bạn đoàn viên thanh niên chỉ đường, lại còn được các bạn chở đến tận nơi để tìm người thân bằng dịch vụ xe ôm miễn phí. Tôi rất cảm kích trước những hành động cao đẹp này của các bạn trẻ. Mong rằng, mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa để các năm sau có thêm nhiều khách hành hương được giúp đỡ...”.

Đặc biệt mùa lễ hội năm nay, khách hành hương đến với Bình Dương còn được phát những tờ rơi, tờ bướm giới thiệu về lễ hội chùa Bà, giới thiệu các địa danh của tỉnh và bản đồ khu vực trung tâm thành phố để khách dễ dàng đi đến các chùa lân cận… Ngoài ra, các TNTN còn giới thiệu cho du khách các điểm ăn uống tin cậy, giúp du khách có bữa ăn ngon miệng, an toàn, sạch sẽ. Lễ hội chùa Bà đã kết thúc, nhưng những ấn tượng về sự nhiệt tình, xông xáo của tuổi trẻ thành phố vẫn còn in đậm trong lòng du khách thập phương, để lại ấn tượng về một Bình Dương thân thiện, hiếu khách. 

  NGỌC NHƯ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter