Tình tiết mới về âm mưu khủng bố bất thành tại Mỹ

Cập nhật: 09-05-2012 | 00:00:00

Kẻ đánh bom “quần lót” là điệp viên CIA hai mang.

Truyền thông Mỹ ngày 8-5 đưa tin phần tử khủng bố, được chi nhánh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại bán đảo Arab phân công nhiệm vụ đánh bom chiếc máy bay tới Mỹ nhân 1 năm, ngày Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden, là một điệp viên hai mang.

  Chiếc quần lót được xé toang, với quả bom công nghệ cao cài bên trong. Tờ "Thời báo New York” và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết điệp viên này, sau vài tuần thâm nhập được vào mạng lưới khủng bố, đã cung cấp thông tin cho phép Mỹ tiến hành cuộc không kích ngày 6-5 tiêu diệt tên Fahd al-Quso - Thủ lĩnh Al Qaeda Yemen, vốn bị truy nã do liên quan tới vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole của Mỹ ở Yemen hồi năm 2.000.

Thông tin về điệp viên hai mang trên được tiết lộ hai ngày sau khi tình báo Mỹ đã phá vỡ một âm mưu đánh bom khủng bố máy bay dân dụng của Mỹ vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5-2012 để trả thù vụ lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden cách đây 1 năm.

Theo giới chức Mỹ, khối thuốc nổ được sử dụng trong âm mưu khủng bố lần này gần giống với thiết bị nổ có thể giấu trong quần lót. Tuy nhiên, khối thuốc nổ mới thu giữ không có các hợp chất kim loại, được thiết kế tinh vi hơn và được cho là có thể "qua mặt" các máy kiểm tra an ninh tại sân bay. Hơn nữa, thiết bị nổ này có thể được kích hoạt bằng 2 cách để phòng ngừa trường hợp kích hoạt lần đầu thất bại.

Trong khi đó, kênh truyền hình ABC News (Mỹ) cho biết, tình báo Saudia Arabia có thể đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn kế hoạch đánh bom khủng bố mới của Al Qeada ở Yemen.

Một điệp viên hai mang được cài vào mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qeada tại bán đảo Arab đã trao khối thuốc nổ trên cho nhà chức trách Arabia Saudi và sau đó lượng thuốc nổ này được chuyển cho CIA. Hiện giới chức Mỹ nghi ngờ thiết bị nổ mới do Hassan Al-Asiri chế tạo. Al-Asiri là kẻ đã chế tạo thiết bị nổ giấu trong quần lót và hai khối thuốc nổ mà Al Qeada cài vào hộp mực của máy in rồi gửi đến Mỹ bằng đường hàng không hồi năm 2010.

Trong một diễn biến khác, Mỹ vừa quyết định nối lại chương trình huấn luyện, đào tạo quân sự trên bộ nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Al Qeada ở Yemen.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter